Một kỹ sư điện tử viễn thông chuyên nghiệp giỏi, có nền tảng ngoại ngữ tốt, trình độ chuyên môn và kỹ năng mềm phù hợp sẽ giúp bạn nhanh chóng có được một việc làm phù hợp nhất dành cho mình. Trên thực tế ngành Viễn thông đang không ngừng phát triển, nhu cầu sử dụng các dịch vụ điện thoại như mua bán, sửa chữa, điện báo, radio, cáp quang, truyền hình cũng vì thế mà tăng cao. Kéo theo đó thì người tìm việc làm kỹ sư điện tử viễn thông cũng có rất nhiều cơ hội phát triển trong tương lai.

Việc làm kỹ sư điện tử viễn thông bao gồm những gì? Một người tìm việc làm kỹ sư điện tử viễn thông chuyên nghiệp cần những kỹ năng nào, thông tin chi tiết bạn xem ngay bài viết dưới đây.

việc làm kỹ sư điện tử viễn thông

Việc làm kỹ sư điện tử viễn thông bao gồm những công việc gì?  

Người tìm việc làm kỹ sư điện tử viễn thông là ai?  

Người tìm việc làm kỹ sư điện tử viễn thông là những người đảm nhiệm công việc thuộc rất nhiều lĩnh vực khác nhau như: Nghiên cứu và phát triển, mạng vô tuyến, định vị dẫn đường, thiết bị tín hiệu đa phương tiện về âm thanh, hình ảnh,..nhiệm vụ của một kỹ sư chính là làm cho các thiết bị, hệ thống trở nên tiện dụng, đơn giản và hiệu quả hơn nhằm đáp ứng được nhu cầu của con người trong xã hội.

Ứng dụng của ngành điện tử viễn thông

Hiện tại ngành điện tử viễn thông có rất nhiều ứng dụng trong đời sống xã hội. Tùy vào từng ngành nghề khác nhau mà các công việc sẽ chiếm từng vị trí quan trọng khác nhau. Tuy nhiên, theo xu hướng hiện nay thì ngành điện tử viễn thông được áp dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm:

Nghiên cứu, sáng tạo công nghệ và các thiết bị điện tử, viễn thông

Lĩnh vực này đòi hỏi các kỹ sư phải có tính sáng tạo, dựa vào xu hướng phát triển của thực tế xã hội mà để phát triển ra những công nghệ mới hữu dụng, đơn giản hơn với mọi người. Đây cũng chính là lĩnh vực giúp thúc đẩy toàn bộ sự phát triển của ngành điện tử viễn thông nói chung và các phương thức liên lạc mới cho xã hội nói riêng.

Không chỉ làm chủ các thiết bị truyền tin trên toàn cầu như hệ thống cáp quang, vệ tinh, hệ thống truyền tin không dây,… người tìm việc làm kỹ sư điện tử viễn thông còn phải nắm rõ hoạt động của các thiết bị định tuyến, chuyển mạch tổng đài.

Ứng dụng trong lĩnh vực định vị dẫn đường

Hiện tại lĩnh vực định vị đường dẫn là một trong những lĩnh vực rất quan trọng trong các ngành hàng không và hàng hải. Mỗi chuyến bay cất cánh, hạ cánh an toàn, bay đúng tầm cao không chỉ phụ thuộc vào phi công mà còn của rất nhiều thành viên tại các trạm kiểm soát không lưu ở mặt đất. Đối với những chuyến tàu thì việc hoarh động an toàn trong vùng của mình cũng phụ thuộc vào những kỹ sư điện tử viễn thông làm ở vị trí định vị đường dẫn.

tìm việc làm kỹ sư điện tử viễn thông

Lĩnh vực điện tử y sinh

Các máy móc, thiết bị điện tử được sử dụng trong lĩnh vực y tế và sinh học đều cần đến sự có mặt của người kỹ sư điện tử viễn thông. Họ là những người trực tiếp làm công tác vận hành, sửa chữa máy móc và thiết bị này.

Lĩnh vực âm thành, hình ảnh

Với sự phát triển mạnh mẽ của âm thanh, hình ảnh thì có sự góp mặt không nhỏ của ngành điện tử viễn thông. Từ các thiết bị nghe nhìn, điều chỉnh âm lượng, thiết bị thu âm,…tất cả đều do người tìm viec lam ky su dien tu vien thong đảm nhiệm.

Các tố chất cần có của người tìm việc làm kỹ sư điện tử viễn thông

Điện tử viễn thông là một trong những ngành nghề có mức thu nhập khá cao trên thị trường hiện nay. Nhưng để đảm nhận được vị trí này không phải ai cũng có thể có được, với một kỹ sư điện tử viễn thông bên cạnh các kiến thức thì bạn cần có một vài tố chất nhất định để có thể trở thành kỹ sư giỏi trong lĩnh vực này.

Thông minh và năng động

Công việc kỹ sư điện tử viễn thông là một trong những ngành nghề mới đòi hỏi bạn phải có tư chất thông minh, sự năng động và niềm đam mê tìm hiểu các công việc. Chỉ có sự thông minh, năng động mới có thể giúp bạn áp dụng được những công nghệ tiên tiến trên thế giới vào thị trường Việt Nam một cách tốt nhất.

Đức tính kiên trì, nhẫn nại

Một người làm khoa học thì tính kiên trì và nhẫn nại là những thứ cực kỳ quan trọng, nhất là với người tìm việc làm kỹ sư điện tử viễn thông thì càng quan trọng hơn nữa. Bởi bên cạnh công việc chuyên môn bạn còn bị tác động bởi rất nhiều yếu tố bên ngoài. Do đó, nếu không có tính kiên trì và nhẫn nại vượt qua khó khăn thì bạn khó có thể làm chủ được mọi việc tốt nhất.

Có mục tiêu và đam mê

Trở thành một người có mục tiêu và đam mê là một trong những yếu tố giúp bạn có thể thành công trong mọi việc. Để làm tốt được công việc của một người làm ngành điện tử viễn thông bạn cần có đam mê thật sự, quyết tâm theo đuổi trong mọi việc. Khi đó bạn mới có thể đặt ra mục tiêu phấn đấu, định hướng rõ ràng, cụ thể cho công tác học tập và nghiên cứu của mình.

viec lam ky su dien tu vien thong

Khả năng tìm tòi, học hỏi và khả năng ngoại ngữ

Ngành điện tử viễn thông là một trong những ngành thường xuyên thay đổi vì thế đòi hỏi các kỹ sư trong lĩnh vực này luôn phải đọc, tìm kiếm các thông tin về công ngệ mới đã và đang được áp dụng trên thế giới. Chỉ có con đường học tập và nghiên cứu thực tế mới giúp cho người tìm việc làm kỹ sư điện tử viễn thông mới có thể áp dụng được vào trong thực tế ở Việt Nam.

Bên cạnh đó khả năng ngoại ngữ cũng là một trong những yếu tố không thể thiếu được trong ngành. Các công nghệ mới, chuẩn mực mới đưa ra đều được viết bằng tiếng nước ngoài, vì thế nếu bạn không có khả năng ngoại ngữ thì bạn khó có thể nắm bắt được các công nghệ mới ra đời.

Khả năng làm việc theo nhóm

Ngành điện tử viễn thông là một trong những ngành công nghệ cao, khối lượng công việc và sự phức tạp của nó đòi hỏi sự tỉ mỉ và chung tay của rất nhiều người. Những người trực tiếp tham gia cần có năng lực làm việc và nghiên cứ độc lập, có khả năng làm việc theo nhóm và góp phần làm tốt công việc chung của mình. Đối với những người Việt nam nói chung khả năng làm việc theo nhóm còn yếu và phải rèn luyện thêm rất nhiều để thích hợp với vị trí công việc mà mình đảm nhiệm.

Kỹ năng cần thiết của người kỹ sư điện tử viễn thông

Lĩnh vực kỹ thuật là một trong những lĩnh vực phát triển nhất trong thời điểm hiện tại. Kỹ thuật không chỉ là một trong những ngành có nhu cầu tuyển dụng cao mà những người tim viec lam ky su cong nghe vien thong hay sinh viên cũng cần có một số kỹ năng nhất định để đáp ứng được công việc mà nhà tuyển dụng đưa ra, cụ thể:

Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng mà hầu hết tất cả các ngành đều cần có, nhất là trong ngành điện tử viễn thông thì vô cùng quan trọng. Mặc dù nó được xem là kỹ năng mềm chứ không phải là kỹ năng chuyên môn, nhưng nếu bạn giao tiếp tốt thì có thể đóng góp một vai trò tốt trong công việc của mình.

Trong một cuộc khảo sát được tiến hành bởi Hiệp hội Kỹ sư cơ khí Hoa kỳ thì những người được hỏi đều tin rằng kỹ năng giao tiếp, thuyết trình rất quan trọng cho sự thành công của một kỹ sư điện tử viễn thông.

Các kỹ năng liên nhân

Các kỹ năng liên nhân cùng với kỹ năng giao tiếp tuyệt vời sẽ giúp bạn trở thành người tìm việc làm kỹ sư điện tử viễn thông chuyên nghiệp và tuyệt vời. Không giống các ngành nghề khác kỹ sư điện tử viễn thông sẽ phải thường xuyên làm việc theo đội nhóm và những người từ những ngành nghề, nền tảng khác nhau. Vì thế các kỹ sư cần biết được giá trị thực sự của đồng đội để hợp tác tốt nhất với nhay trong mọi việc.

tim viec lam ky su dien tu vien thong

Năng lực toán học và khoa học 

Trên thực tế để trở thành một người tìm việc làm kỹ sư điện tử viễn thông là một chuyện vừa thật vừa hoang đường. Nhưng không phải tất cả đều như vậy, bạn không nhất thiết phải là một tiến sĩ, giáo sư về toán học hoặc một chuyên gia khoa học nào đó thì mới đủ điều kiện làm việc. Bởi bạn đơn giản chỉ cần có khả năng nắm bắt tốt các khái niệm toán học và khoa học cần thiết trong lĩnh vực làm việc của mình.

Mỗi ngày các kỹ sư điện tử viễn thông phải đối mặt với rất nhiều hình ảnh và con số trong công việc của mình. Đây cũng chính là lý do tại sao các trường học đều đặt nhiều trọng tâm vào các môn toán học như đại số, hình học, lượng giác, tính toán,…vào trong những ngành nghề có liên quan đến kỹ thuật. Bên cạnh đó các môn khoa học sẽ hỗ trợ kỹ sư trong việc giải quyết vấn đề thông qua điều tra và sử dụng các phương pháp khoa học trong công việc của mình.

Tính linh hoạt trong mọi việc

Tính linh hoạt liên quan nhiều hơn đến phẩm chất của người kỹ sư hơn là kỹ năng. Tuy nhiên, điều này vô cùng quan trọng để các kỹ sư có thể thích ứng được với các tình huống khác nhau mà họ có thể gặp phải trong tương lai. Thông thường các dự án liên quan đến kỹ thuật sẽ phải trải qua các giai đoạn khác nhau bao gồm một só chỗ ngoắt ngoéo trước khi được hoàn thiện. Những thay đổi cũng như khó khăn này thường được thay đổi trong thời gian ngắn và đòi hỏi tư duy nhanh, chính sách thích hợp và linh hoạt nhất để đi đến thành công.

Có thể nhận thấy để trở thành một kỹ sư điện tử viễn thông bạn cần trang bị cho mình rất nhiều kỹ năng để có thể hoàn thiện được các công việc mà mình đảm nhiệm. Nhưng nếu bạn thấy mình thiếu kỹ năng thì cũng đừng quá lo lắng vì bạn hoàn toàn có thể tích lũy được kiến thức và kỹ năng tốt nhất cho mình trong quá trình làm việc lâu dài.

Hi vọng với những thông tin hữu ích trên đây sẽ giúp người tìm việc làm kỹ sư điện tử viễn thông nhanh chóng tìm được cho mình một công việc phù hợp nhất trong tương lai. Chúc bạn thành công!