Bạn đang sinh sống tại Hải Phòng và vẫn chưa tìm được việc làm ưng ý? Bạn đã có phương án tối ưu cho cuộc hành trình tìm việc làm tại Hải Phòng hay chưa? Dù có hay chưa thì hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để có thể nhận diện được những cơ hội và những thách thức trong cuộc hành trình tìm kiếm việc làm của các bạn.

Tìm việc làm tại Hải Phòng

Tìm việc làm tại Hải Phòng

Những vấn đề chung tìm việc làm tại Hải Phòng

Một trong những vấn đề được đề cập nhiều nhất, khó khăn nhất trong thị trường việc làm hiện nay tại Hải Phòng đó là vấn đề giải quyết việc làm cho người lao động và vấn đề thiếu lao động trầm trọng tại các doanh nghiệp đang diễn ra ngày càng căng thẳng. Rất nhiều người đang sinh sống tại Hải Phòng còn lo lắng không biết nên tìm việc làm như thế nào để kiếm được một công việc phù hợp nhất với bản thân mình. Hãy cùng đi sâu vào tìm hiểu từng vấn đề trong lĩnh vực việc làm khiến người dân lẫn các doanh nghiệp đứng ngồi không yên sau đây.

Các doanh nghiệp đau đầu vì thiếu lao động

Các doanh nghiệp có trụ sở tại Hải Phòng như là tập đoàn Vingroup (Nhà máy sản xuất ô tô Vinfast) và nhiều doanh nghiệp khác với nhu cầu tuyển dụng lao động vô cùng lớn. Thế nhưng bài toán lao động đặt ra là tuyển dụng nguồn lao động từ đâu đang là vấn đề nhức nhối đối với các doanh nghiệp lớn nhỏ trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

Tìm việc làm tại Hải Phòng

Các doanh nghiệp thiếu hụt tình trạng lao động

  • Nhu cầu lao động ngày càng cao

Chúng ta đều có thể nhìn thấy về khả năng của một tương lai không xa của thành phố Hải Phòng sẽ có những bước tiến vô cùng quan trọng, Hải Phòng sẽ thu hút đầu tư mạnh mẽ của rất nhiều doanh nghiệp đầu tư và phát triển về mọi mặt, cùng với đó là tình trạng thiếu lao động diễn ra ngày càng trầm trọng hơn. Điều đó có nghĩa là, rất nhiều công việc được tạo ra nhưng vấn đề là thiếu người làm, đặc biệt là những lao động phổ thông.

Trên thực tế, hàng năm thành phố Hảo Phòng có tới khoảng  vạn người bước vào độ tuổi lao động, nhưng phần lớn những người này lựa chọn tiếp tục đi học cao lên tại các trường Đại học, Cao đẳng, và những người lựa chọn học nghề không nhiều, đồng thời chủ yếu họ ở lại trung tâm kinh tế của đất nước để làm việc như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh…

Cùng với nhu cầu lao động đang thiếu trầm trọng, nhưng các doanh nghiệp vẫn không ngừng chú trọng tới trình độ của người lao động. Các doanh nghiệp cũng đưa ra các yêu cầu cụ thể về các lao động để có thể ứng tuyển đó là: Tốt nghiệp trung học cơ sở trở lên, và độ tuổi từ  tuổi trở lên. Nhiều doanh nghiệp đã thu hút lao động bằng cách nâng cao điều kiện lao động và cơ sở hạ tầng làm việc của doanh nghiệp, lắp đặt hệ thống điều hòa tại nơi làm việc của người lao động, nhiều công ty bố trí đưa đón nhân viên đi làm, các chế độ tăng lương, xây dựng khu nhà ở cho những người lao động ở địa phương khác tới.

  • Người tìm việc làm trí thức tăng mạnh

Trái ngược với các doanh nghiệp không ngừng tuyển dụng lao động có trình độ từ trung học cơ sở trở lên thì nhiều người trẻ ở Hải Phòng cũng không ngừng trau dồi kiến thức để tìm kiếm cho mình một công việc nhàn nhã, vận dụng trí óc hơn là lao động chân tay. Trong khi, Hải Phòng không ngừng mở rộng những doanh nghiệp cần lao động phổ thông với số lượng vô cùng lớn, còn các lớp trẻ tại Hải Phòng thì lại không ngừng trai dồi kiến thức học lên cao hơn và xác định nghề nghiệp tương lai ổn định bằng những công việc văn phòng, công việc liên quan đến bằng cấp và trình độ nhiều hơn.

Tìm việc làm tại Hải Phòng

Không có nhiều người tìm việc làm lao động phổ thông

Dù vậy thì các bạn cũng đều cần tìm kiếm cho mình một công việc phù hợp, các bạn trẻ có thể tìm các công việc làm thời vụ tại các khu công nghiệp khi chưa tìm được việc làm thích hợp. Dù là tìm việc làm gì đi chăng nữa thì vấn đề chung của các bạn trẻ hiện nay khi tìm việc làm chính là không biết làm thế nào để tìm kiếm việc làm, không biết phải bắt đầu từ đâu cho công cuộc tìm kiếm việc làm của mình được diễn ra thuận lợi, nhanh chóng.

Cách tuyển dụng, tìm việc làm Hải Phòng hiệu quả

Dù bạn là nhà tuyển dụng hay người tìm việc tại Hải Phòng thì đều có mục đích của riêng mình, có trình độ, bằng cấp nào đi chăng nữa thì mục đích cuối cùng là tìm được công việc ưng ý đủ để có cuộc sống thoải mái mang đến từ công việc. còn đối với nhà tuyển dụng thì mục đích là tìm được người lao động. Theo thông tin của Trung tâm dịch vụ việc làm thành phố Hải Phòng cho biết, nếu như trước đây vài năm, số lượng người lao động nộp hồ sơ tìm việc tại trung tâm mỗi ngày vài trăm người, nhưng trong những năm gần đây thì con số đó chỉ là vài chục hồ sơ, thậm chí có ngày còn không có hồ sơ nào.

Tìm việc làm tại Hải Phòng

Các tìm việc làm tại Hải Phòng hiệu quả

Như vậy, cả người có nhu cầu tìm việc lẫn những chủ lao động có nhu cầu tuyển dụng nhân lực đều cần tìm ra giải pháp riêng cho mình. Trong đó, giải pháp chung cho cả 2 đó chính là tìm đến trang tuyển dụng trực tuyến uy tín hàng đầu Việt Nam – Timviec365.vn – Hỗ trợ nhiệt tình, hiệu quả và thành công trong công tác tuyển dụng và tìm kiếm việc làm. Các bạn dù là đang tìm nhân lực hay tìm kiếm việc làm thì chỉ cần vài cú kích chuột là đã có thể giải quyết được vấn đề đang vướng mắc.

+ Đối với các doanh nghiệp đang có nhu cầu tìm kiếm nhân lực cho công ty thì hãy đăng ký tài khoản trên trang tuyển dụng Timviec365.vn, các bạn có thể chat và nhờ sự hỗ trợ, tư vấn của các nhân viên tư vấn chuyên nghiệp của dịch vụ để có thể thực hiện việc đăng tin tuyển dụng một cách có hiệu quả, thu hút nhiều nhân lực đọc tin tuyển dụng và nộp hồ sơ. Danh sách các hồ sơ ứng viên đều được gửi tới nhà tuyển dụng với đầy đủ các thông tin cá nhân, hồ sơ được bổ sung đầy đủ và đảm bảo chất lượng ứng viên phù hợp với yêu cầu của doanh nghiệp.

+ Đối với các ứng viên có nhu cầu tìm việc thì chỉ cần tạo tài khoản ứng viên trên trang website để được các nhân viên tư vấn, hỗ trợ các bạn tọa hồ sơ xin việc để được các nhà tuyển dụng chú ý. Bạn sẽ có hàng trăm cơ hội việc làm và hàng trăm nhà tuyển dụng chú ý tới bạn nếu như bạn tạo hồ sơ xin việc đầy đủ và rõ ràng. Đồng thời, các bạn có thể cập nhật hàng nghìn tin tuyển dụng tại Hải Phòng được cập nhật hàng ngày mới nhất tại Timviec65.vn. Các bạn hoàn toàn yên tâm với những tin tuyển dụng trên hệ thống webstie Timviec65.vn và sẽ nhanh chóng có việc đi làm ngay.

Cảnh giác với những “con ma” tuyển dụng

Hiện nay, rất nhiều sinh viên đã sa bẫy lừa đảo trong quá trình tìm việc làm. Nhưng vì thấp cổ bé họng và thiếu kỹ năng mềm nên các bạn chỉ biết ngậm ngùi sau những lần bị lừa đảo trắng trợn như vậy.

Hầu hết các bẫy lừa đảo việc làm thường xảy ra vào những đợt cao điểm khi mà nhiều người có nhu cầu lớn và sự lo lắng về việc làm như là dịp cuối năm, các đượt ra trường… Các đối tượng thường bị lừa đảo nhiều như là sinh viên mới ra trường, học sinh nghỉ học, những lao động phổ thông… Đố đều là những đối tượng chưa có kinh nghiệm trong tìm việc làm, vì thế các đối tượng lừa đảo đã đánh vào tâm lý của họ mong muốn có được công việc vô cùng nhẹ nhàng với mức lương vô cùng hấp dẫn và lợi dụng vấn đề tuyển dụng đầu vào để có thể dễ dàng bóc lột sức lao động hoặc lừa lấy tiền của họ.

Hình thức lừa đảo của các đối tượng này thường là tung tin việc làm trên các mạng xã hội với các công việc phổ biến như Đánh máy nhập liệu, bán hàng online trên mạng, việc làm tại nhà lương cao,… Trên thực tế, những đối tượng trong tầm ngắm của những kẻ lừa đảo thường không nhận được mức lương như quảng cáo, ngược lại bị bóc lột sức lao động, làm việc liên tục nhiều giờ trong ngày, …

Tìm việc làm tại Hải Phòng

Hãy luôn cảnh giác với những chiêu trò lừa đảo trong tuyển dụng việc làm

Bên cạnh đó, nhiều đối tượng lừa đảo còn có hình thức lừa đảo tinh vi một cách công khai, họ thuê một địa điểm bất kì làm trụ sở công ty trong một thời gian nhất định hòng thực hiện được mục đích lừa đảo xong lại chuyển sang địa điểm khác. Họ đăng tin tuyển dụng trên các trang báo chí có mục tuyển dụng, trên mạng xã hội facebook với các lời mời gọi hấp dẫn. Khi các con mồi đã sập bẫy, họ hẹn một địa chỉ tới phỏng vấn và dùng chiêu để gạ gẫm người đến phỏng vấn phải nộp tiền phí việc làm, đảm bảo giao dịch giữa  bên được an toàn… và vô số những lý do khác nữa. Rất nhiều các bạn trẻ đã bị lừa đảo với cú lừa ngoạn mục xong rồi mới phát hiện ra, phần lớn họ bị đưa vào tròng lúc nào không hay, không có sự đề phòng.

Giải pháp cho các bạn đó là khi có sự yêu cầu nộp phí việc làm và đảm bảo việc làm thì các bạn không nên tiếp tục cuộc phỏng vấn đó nữa, hãy lấy cho mình một lý do để có thể rời khỏi văn phòng nơi diễn ra cuộc phỏng vấn đó. Khi đi phỏng vấn, các bạn có thể rủ bạn của mình đi cùng để yên tâm hơn. Nếu đã bị lừa tiền mà vẫn chưa có việc làm thì bạn hãy kiên quyết đòi lại tiền, khi thực hiện giao dịch tiền bạc hãy bất cứ cam kết nào với “nhà tuyển dụng” thì hãy yêu cầu họ ghi giấy và kí kết đàng hoàng phòng các trường hợp xấu xảy ra.

Như thế, tìm việc làm tại Hải Phòng có nhiều mặt lợi cũng có nhiều bất cập. Vì thế mà các bạn nên cảnh giác và tìm hiểu thật kĩ trước khi quyết định tham gia bất kì hình thức tìm việc nào trên mạng không đảm bảo hoặc qua môi giới việc làm không xác thực. Chúc các bạn tìm việc thuận lợi và các doanh nghiệp có thể tuyển dụng được những nhân lực có năng lực.