Bất cứ ai đã và đang trong quá trình tìm kiếm việc làm đều biết, khi nhà tuyển dụng và bạn chưa gặp nhau thì sơ yếu lý lịch chính là cơ hội duy nhất và hữu hiệu nhất để bạn tiếp thị hình ảnh của mình đến với họ. Vậy trong cách điền sơ yếu lý lịch chúng ta cần lưu ý những điểm gì để có thể tạo nên được bản sơ yếu lý lịch hoàn chỉnh về cả nội dung lẫn hình thức nhất?

Sơ yếu lý lịch là gì?

cách viết sơ yếu lý lịch xin việc 1

Sơ yếu lý lịch được hiểu là một bản kê khai lý lịch của bản thân như tên, tuổi, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, thông tin về người thân ruột thịt và những liên hệ khác của nhân thân. Sơ yếu lý lịch thường được dùng làm giấy tờ, tài liệu lưu trữ cho việc giải quyết các công việc, làm hồ sơ thủ tục hành chính, đơn nhập học, các thủ tục tố tụng,... bởi nó là những thông tin căn bản nhất về một người.
Sơ yếu lý lịch là một trong những loại giấy tờ quan trọng nhất cần thiết phải có trong bộ hồ sơ xin việc.

Thông thường chúng ta có thể tải mẫu sơ yếu lý lịch cá nhân trên mạng về sau đó tiến hành điền các thông tin liên quan bản thân để hoàn thiện vào hồ sơ gửi đến nhà tuyển dụng. Trong bản sơ yếu lý lịch bao gồm thông tin về người thân, gia đình, tình trạng hôn nhân, còn quá trình đào tạo và công tác của bạn chỉ được tóm tắt một cách sơ lược về thời gian. Hiện nay bạn có thể tải các mẫu này rất tiện lợi trên các website về việc làm như Timviec365.

Nói theo cách khác thì có thể hiểu CV là bản cam kết về năng lực làm việc còn sơ yếu lý lịch là bản cam kết về con người. 
Nhà tuyển dụng cần có sơ yếu lý lịch của nhân viên để quản lý dễ dàng hơn và toàn diện hơn. Tuy nhiên trong rất nhiều trường hợp ứng viên viết sơ yếu lý lịch bị sai, phải sửa đi sửa lại nhiều lần thì rất tốn thời gian.

Sơ yếu lý lịch tự thuật là một trong những phần không thể thiếu khi bạn làm đơn xin việc, có nhiều người thường nhầm lẫn giữa sơ yếu lý lịch và CV xin việc nhưng nội dung của sơ yếu lý lịch thường mang tính bao quát và tóm lược hơn. 

Những điều cần lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch:

1. Cần phải viết một bản sơ yếu lý lịch dễ nhìn, dễ hiểu và phù hợp với nhà tuyển dụng:

cách viết sơ yếu lý lịch xin việc 2

Sơ yếu lý lịch thường được xem xét đầu tiên bởi nhà tuyển dụng khi nhận được bộ hồ sơ của một ứng viên ứng tuyển vào một vị trí công việc. Do đó việc bạn có nhận được lời mời cho buổi phỏng vấn trực tiếp hay không phụ thuộc rất nhiều vào việc nhà tuyển dụng đó có bị bản sơ yếu lí lịch của bạn thu hút hay không. 

Để làm được điều đó bạn cần tạo cho mình một bản sơ yếu lý lịch gọn gàng, khoa học nhất có thể làm nổi bật được những điểm mạnh của bản thân, và phải dựa trên tính trung thực, không phô trương thông tin của bản thân quá mức. Qua đó có thể nói lên rằng bạn là một người đầy nhiệt huyết với công ty và đối với vị trí công việc mà họ đang cần. 

Điều quan trọng nhất mà nhà tuyển dụng luôn quan tâm trong mỗi bản sơ yếu lý lịch đó chính là việc bạn cần thể hiện rõ ràng về kinh nghiệm làm việc của bản thân, các kỹ năng cũng như thông tin cá nhân một cách chính xác nhất. 

2. Hãy nên lên tất cả những kinh nghiệm mà bạn đang có: 

Tất cả những vị trí công việc mà trước đây bạn đã từng trải qua, đó là những doanh nghiệp nơi bạn đã có kinh nghiệm làm việc trong một thời gian nhất định. 

cách viết sơ yếu lý lịch xin việc 3

Nếu bạn là sinh viên vừa mới ra trường, chưa có thời gian để tích lũy kinh nghiệm chuyên môn thực tế ở đâu thì bạn có thể nêu ra những kinh nghiệm mà mình đã từng trải qua trong các công việc làm thêm, các hoạt động ngoại khóa mà trong đó bạn nắm vai trò vị trí nhất định hoặc đó có thể là quãng thời gian bạn tham gia làm tình nguyện viên cho một tổ chức phi lợi nhuận nào đó nhằm hỗ trợ và giúp ích cho cộng đồng. 

Nếu đã từng trải qua nhiều công việc chính thức thì bạn không nên đưa các thông tin làm thêm vào nữa, chỉ lấy các thông tin việc làm chính thức từ gần với hiện tại nhất cho đến xa nhất mà thôi.

Trong nhiều trường hợp công ty mà bạn từng làm việc có sự thay đổi về tên, hoặc liên doanh sát nhập với một công ty khác,... thì bạn cũng không cần phải ghi chi tiết thành 2 mục riêng mà chỉ cần ghi chú sự thay đổi này là đủ. 

>>> Bên cạnh đó, bạn cũng nên học hỏi thêm Kinh nghiệm "che lấp" khoảng trống trong quá trình viết CV để có được một bộ hồ sơ chất lượng nhất!

3. Hãy liệt kê nội dung công việc cũng như một vài thông tin cơ bản về công ty:

Thông thường khi viết sơ yếu lý lịch mọi người chỉ ghi tên công ty và vị trí mà họ đảm nhiệm tại đó. Tuy nhiên điều này cũng là một sự thiếu sót chưa thể hiện sự chỉn chu và chuyên nghiệp trong cách thể hiện của bạn. Do đó mà bạn nên biết thêm một vài thông tin về lĩnh vực hoạt động, quy mô công ty,...

Ví dụ: 
Công ty cổ phần ABC
Số lượng nhân viên: 50 người
Hình thức: nhân viên chính thức
Chức vụ: Nhân viên kế toán

Nội dung công việc: 
+ Lập báo cáo tuần, quý tháng..
+ Kê khai thuế, làm hóa đơn, sổ sách
+ Quản lý tiền, file kế toán,...

4. Hãy viết tóm tắt những kinh nghiệm làm việc của bạn:

Để cho nhà tuyển dụng có thể hiểu và nắm bắt được kinh nghiệm làm việc của bạn nhanh nhất và đầy đủ nhất, bạn hãy ghi lại một cách tóm tắt những công việc mà bạn đã làm với mỗi công ty mà bạn đã làm việc tại đó trong một thời gian nhất định. Trong trường hợp có sự thăng chức hay di chuyển về nhân sự, bạn hãy kết hợp lại để ghi. 

Ví dụ: 
Tóm tắt về kinh nghiệm làm việc:
+ Loại công việc: Quản lý nhân sự
+ Tóm tắt về kinh nghiệm làm việc: Được tuyển dụng trực tiếp vào công ty ngay sau khi tốt nghiệp đại học và phụ trách về mặt nhân sự cho toàn công ty. Sau 3 năm được thăng chức lên vị trí trưởng phòng nhân sự, phụ trách, quản lý 3 nhân viên cấp dưới và thực hiện xây dựng các chế độ cho chu trình quản lý nhân sự toàn công ty.

5. Hãy chia và viết nội dung công việc thành các mục nhỏ: 

Bạn nên lồng ghép vào phần tóm tắt kinh nghiệm làm việc những nội dung chi tiết hơn. Nếu như bạn chia các nội dung cần truyền đạt thành các mục nhỏ thì nó sẽ trở thành một bản tóm tắt và người đọc có thể nhận ra ngay lập tức. 

cách viết sơ yếu lý lịch xin việc

Thông thường khi triển khai nội dung bạn nên chia thành các đầu mục với dấu bullet, theo logic trí nhớ con người có thể dễ dàng tiếp nhận và ghi nhớ thông tin hơn khi trình bày ở dạng này. 

Ví dụ:

- Lý lịch làm việc:
+ Tháng 10 năm 2014: được tuyển thẳng vào công ty, làm việc tại bộ phận nhân sự, phụ trách mảng tuyển dụng và hỗ trợ đào tạo nhân viên mới
+ Tháng 10 năm 2017: thăng chức lên trưởng phòng nhân sự với 3 nhân viên cấp dưới.

- Công việc phụ trách: 
+ Tuyển dụng: phụ trách soạn tin đăng, đăng tải thông tin tuyển dụng, quản lý việc ứng tuyển, phỏng vấn, quản lý công ty giới thiệu nhân lực. 
+ Lập các phương án nghiên cứu đào tạo ( hỗ trợ đào tạo các nhân viên mới, quản lý các thực tập sinh)
+ Xây dựng, chỉnh sửa các quy định và chế độ nhân sự 
+ Phát triển chế độ đánh giá nhân viên. 

6. Bạn nên viết về những kinh nghiệm quản lý, kết quả công việc và thành tích mà bạn đạt được:

Với mục này bạn nên viết một cách khách quan và đưa ra những số liệu, sự kiện một cách cụ thể. Không nên trình bày quá phô trương hay PR bản thân quá mức khiến cho tác động đến tâm lý người đọc không thoải mái. Đây là một trong những mục quan trọng nhất mà nhà tuyển dụng có thể dựa vào đó để đánh giá khả năng của bạn. 

Ví dụ: 
- Thành tích: 
+ Thực hiện được việc nâng cấp và phát triển chế độ đánh giá nhân viên
+ Hoàn thành các văn bản hướng dẫn để đào tạo nhân viên thực tập
+ Năm 2017: tuyển được 20 nhân viên chính thức có kinh nghiệm làm việc (hoàn thành 100% chỉ tiêu của năm)
- Kinh nghiệm quản lý:
+ Với vị trí trưởng phòng nhân sự, phụ trách 3 nhân viên cấp dưới. Thiết lập nhiệm vụ, công việc và chỉ tiêu hàng tháng, hướng dẫn nhân viên để họ có thể hoàn thành chỉ tiêu đó.

7. Khi viết về lý do nghỉ việc đừng viết một cách phủ định mà cần viết theo hướng tích cực:

Bạn tuyệt đối không nên viết về những bất mãn đối với những quy định, chế độ đãi ngộ của công ty nơi bạn đã làm việc thì sẽ gây ra ấn tượng mang tính phủ định đối với nhà tuyển dụng.

Trong trường hợp mà bạn tự nghỉ việc thì hãy nhấn mạnh đến những lý do tích cực khiến bạn đã chuyển việc hoặc muốn chuyển đổi một công việc mới.
Ví dụ: 
- Lý do chuyển việc:

Công việc hiện nay của tôi chủ yếu liên quan đến mảng tuyển dụng. Tôi muốn mình có cơ hội được trải nghiệm nhiều hơn với các công việc khác để tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm và kiến thức trong lĩnh vực nhân sự như các công việc về điều chỉnh nhân sự, quản lý nhân sự chuyên nghiệp,... Do đó tôi muốn chuyển việc để tìm kiếm những cơ hội rộng mở hơn. 

8. Hãy viết về mục tiêu nghề nghiệp của bạn:

Mục tiêu nghề nghiệp chính là một trong những phần quan trọng có thể giúp bạn PR bản thân mình trước nhà tuyển dụng. Bạn hãy thể hiện những điểm mạnh của mình mà bạn đã gặt hái được qua những kinh nghiệm làm việc trước đây, bạn đã thành công những gì? Trong tương lai bạn dự định phát huy những kinh nghiệm đó tại doanh nghiệp đang tuyển dụng như thế nào. 

Đối với phần mục tiêu nghề nghiệp bạn nên chia thành vài mục nhỏ và đặt tiêu đề cho mỗi mục. Như thế bạn có thể khiến cho nhà tuyển dụng hiểu được bạn muốn PR điều gì.
Ví dụ:
- Mục tiêu nghề nghiệp: Mong muốn được trải nghiệm thêm nhiều công việc trong lĩnh vực nhân sự nói chung để có thể hướng tới tương lai trở thành chuyên viên nhân sự cao cấp.

Với những điều cần lưu ý trong cách viết sơ yếu lý lịch xin việc, các bạn đã có những định hướng rõ ràng để tự tin thể hiện bản sơ yếu lý lịch đúng chuẩn, thuyết phục nhà tuyển dụng. Chúc các bạn sớm tìm được công việc ưng ý và luôn thành công trong cuộc sống!