Dù bản thân mình là một lao động rất chăm chỉ làm việc, nhưng đến cuối cùng thì lại sa thải vì cái lý không hợp với vị trí công việc đó. Bản thân khá là chán nản & nghi ngờ năng lực của mình. Nhưng sau đó tôi hoàn toàn bất ngờ bởi vì bản thân tôi bị lợi dụng và chỉ là một sự chọn lựa tạm thời cho vị trí công việc đó.

Học việc và những cạm bẫy lớn

Bản thân tôi năm nay đã 26 tuổi, 2 tháng trước tôi  cần việc làm thêm và đỗ vào vị trí học việc Tester của một công ty viễn thông trên Hà Nội. Nói thật, khi trước đây mình làm việc trong một chuyên ngành khác, do lĩnh vực trên mới và có nhu cầu lớn do vậy mình cố gắng, cần cù hoàn thành thật mọi công việc một cách tốt nhất ở thời gian thử việc. Đến mức chưa được xếp việc gì cụ thể nhưng bản thân tôi vẫn luôn tích cực hỗ trợ việc của nhóm. Chính vì vậy, chỉ trong vòng 3 tuần tôi có thể thành thạo mọi việc được giao.
Nhưng mà, tới khi thực tập được 1 tháng, trưởng phòng nói chuyện với tôi công ty không thể ký hợp đồng chính thức với tôi, bởi vì tính cách của tôi không hợp để làm việc trong công ty này. Bản thân tôi quả thực đã sốc, bởi vì từ đầu đến giờ tôi chưa từng làm sai hoặc bị khiển trách nào hết của đồng nghiệp.

>>> Xem thêm: Mẫu CV chắc chắn sẽ được yêu thích năm 2018
Ban đầu tôi rất thất vọng về bản thân mình, tôi hoài nghi về năng lực của mình. Chả nhẽ bao nhiêu năm học, bao nhiêu cố gắng của bản thân vẫn chưa đủ để làm một công việc ở vị trí thực tập sao. Rồi cả tính cách của tôi nữa. Tôi quái gở lắm sao. Bao nhiêu suy nghĩ cứ xoay vòng khiến đầu tôi như muốn nổ tung vậy. Nhưng khi bình tĩnh suy nghĩ lại thì tôi thấy mọi thứ không như vậy.

Về bản nhân, tôi thuộc dạng người hướng nội, hiền lành. Tuy nhiên đối với việc làm, bản thân tôi lại có những quy tắc riêng, tôi rất quá kỹ tính tuy nhiên đó không là xấu gì. Nếu mà làm sai, tôi luôn sẵn sàng nhận lỗi. Vì thế, tôi chẳng bao giờ nghĩ rằng chuyên môn đó có thể là chướng ngại vật ngăn cản tôi trong việc làm.


Khi nghỉ, tôi nghe anh chị nói chuyện, sau khi tôi ra đi hai hôm thì có 1 người tìm việc mới đến làm. Họ còn kể hình như bản thân tôi chính là phương án backup tại quãng thời điểm đó. Bởi vì chức vụ đấy đã tuyển từ rất lâu mà ko tuyển được ai hợp. Kết quả họ lựa chọn bản thân tôi để có thể 'thế chỗ' với mục đích đủ giao dự án cho sếp. Và rồi bọn họ biện lý do tôi ko hợp để có thêm thời giờ tiếp tục tuyển nhân viên. Tức là bọn họ lại có thêm hai tháng cùng với thời gian bản thân tôi làm thực tập sinh để lựa chọn cho phù hợp yêu cầu công ty giao phó.

Nghe kể xong, bản thân tôi thật sự cảm thấy hoảng hốt. Ô thế là mình chỉ đóng vai trò con cờ thế chân cho họ. Bao nhiêu công sức của mình trong thời gian qua không ai công nhận. Tôi bỗng rưng thấy các doanh nghiệp hiện nay thật là kinh khủng. Mình cũng đi làm 3 năm, tuy nhiên không khi nào gặp tình huống này hay bất kì người nào quanh mình gặp.

Mình kể lại chuyện này với mục đích khuyên tới SV sắp ra trường, hoặc tất cả bạn người lao động hiện đang kiếm việc là, trong những ngày tháng thực tập, bên ngoài chuyện các bạn nỗ lực hoàn thành tốt mọi thứ, bạn cần quan tâm đến thái độ, đánh giá của cấp trên. Nếu nhận ra họ không quan tâm một chút nào tới bạn thì giống như hoàn cảnh của tôi. Hãy thận trọng vói những ngày tháng thực tập nhe.

>>> Tham khảo thêm: Những kỹ năng quan trọng mà lập trình viên cần có