Với thị trường việc làm ngày càng cạnh tranh hơn trong ngày, điều quan trọng là hồ sơ xin việc của bạn thu hút sự chú ý của người đọc ngay từ đầu. Một nhà tuyển dụng tiềm năng nói chung sẽ đi thẳng đến phần mở đầu thông tin hồ sơ xin việc của bạn và sử dụng đoạn này để đánh giá liệu họ có nên đọc tiếp hay không. Do đó, hồ sơ xin việc của bạn phải là một bản tóm tắt toàn diện về tất cả các kỹ năng, kiến ​​thức và khả năng của bạn. 

Nên đưa thông tin gì vào hồ sơ xin việc

thông tin trong hồ sơ xin việc

Nếu bạn đang viết hồ sơ xin việc của bạn với một công việc cụ thể trong tâm trí sau đó bạn nên cố gắng hết sức để bao gồm trong đó các kỹ năng và kinh nghiệm mà quảng cáo việc làm hoặc mô tả công việc đã nêu như mong muốn và cần thiết. Do đó, một cách viết hồ sơ thông minh là luôn viết tiểu sử của bạn với danh sách những phẩm chất cần thiết này gần đó. Nếu bạn đang viết một hồ sơ xin việc chung thì bạn nên bao gồm kinh nghiệm của mình, các kỹ năng chính và các kỹ năng có thể chuyển giao, theo cách gọn gàng. Trong cả hai trường hợp, bạn nên sao lưu các phát biểu của mình bằng một số bằng chứng hỗ trợ.

Cách viết tiểu sử cá nhân

Bạn nên bắt đầu là nêu một hoặc hai kỹ năng chính, cùng với bản tóm tắt ngắn gọn về trải nghiệm trước đó của bạn. Ví dụ: Tôi là một cá nhân năng động và sáng tạo, với 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế nội thất, đặc biệt trong ngành khách sạn và giải trí. Tuyên bố trên cho phép người đọc biết chính xác trải nghiệm của ứng cử viên và cung cấp thông tin chi tiết về kỹ năng của từng cá nhân

Làm cách nào để xác định các kỹ năng

Người tìm việc thường cảm thấy khó đánh giá và xác định các kỹ năng mà họ sở hữu, nhưng một khi bạn đã xác định được họ, bạn sẽ có thể nâng cao hồ sơ xin việc của mình một cách đáng kể. Một cách dễ dàng để xác định kỹ năng của bạn là suy nghĩ về tất cả các nhiệm vụ mà bạn thực hiện trên cơ sở hàng ngày trong vai trò của bạn và sau đó xem xét các kỹ năng cần thiết để đạt được những nhiệm vụ này.

Ví dụ: với tư cách là quản trị viên, bạn có thể gửi hồ sơ, nói chuyện với khách hàng trên điện thoại và nhập báo cáo. Các kỹ năng cần thiết để đạt được tất cả những điều này là: Kỹ năng tổ chức xuất sắc. Niềm tin trong giao tiếp với khách hàng. Kỹ năng dịch vụ khách hàng mạnh mẽ. Biết sử dụng tốt về máy tính. Mức độ chú ý cao đến từng chi tiết. Sau khi đã xác định các kỹ năng của bạn, bạn có thể đưa chúng vào hồ sơ cá nhân của bạn cùng với một số bằng chứng cho thấy bạn đã chứng minh chúng trong công việc trước đây hoặc hiện tại của bạn.

Hoàn thành hồ sơ xin việc

Bạn nên kết thúc tiểu sử của mình bằng một câu thể hiện mong muốn của bạn cho sự nghiệp tương lai của bạn. Ví dụ: Tôi muốn tiếp tục sự nghiệp chuyên môn của mình bằng cách áp dụng và phát triển các kỹ năng và kiến ​​thức của mình trong một công ty luật năng động và có nhịp độ nhanh.

nội dung hồ sơ xin việc

Khi bạn đã kết hợp tất cả các yếu tố trên vào tiểu sử của mình, hãy đọc qua và kiểm tra xem điều đó có hợp lý hay không và khi nào bạn có thể cung cấp bằng chứng về kỹ năng của mình. Quan trọng nhất là đảm bảo rằng không có lỗi chính tả hoặc dấu chấm câu vì điều này hầu như sẽ đảm bảo rằng CV của bạn sẽ bị loại bỏ. Và cuối cùng, dành thời gian để viết hồ sơ của bạn, vì nó có thể là sự khác biệt giữa bạn nhận được gọi để phỏng vấn hoặc CV của bạn kết thúc trong thùng trước khi nó thậm chí đọc

Hướng dẫn chung cần lưu ý

Giữ ngắn gọn của bạn. Hai cụm từ được viết dưới dạng dấu đầu dòng hoặc đoạn văn ngắn sẽ thực hiện. Hãy suy nghĩ về bản tóm tắt dưới dạng ảnh chụp nhanh các kỹ năng, thành tích và kiến ​​thức của bạn. Đặt phần chuyên nghiệp của bạn ở đầu trang sơ yếu lý lịch của bạn, phía trên lịch sử công việc của bạn, để người sử dụng lao động có thể nhìn thấy nó khi họ xem xét sơ yếu lý lịch xin việc của bạn.

Để chọn những gì để làm nổi bật trong hồ sơ xin việc của bạn, các vị trí nghiên cứu quan tâm và viết một danh sách các yêu cầu chung. Đánh giá kỹ năng và thông tin của bạn. Làm thế nào nền và kinh nghiệm của bạn phù hợp với các yêu cầu được nêu trong mô tả công việc? Chọn kỹ năng, kinh nghiệm, kiến ​​thức đặc biệt và thành tích mà bạn muốn làm nổi bật trong lựa chọn chuyên nghiệp của mình. Dự thảo tiếp theo một vài cụm từ tóm tắt Kỹ năng, kinh nghiệm, thành tựu và kiến thức giáo dục của bạn. Bây giờ viết một câu mô tả "vai trò chuyên nghiệp của bạn", mà bạn có thể sử dụng như là mở dòng trong pro của bạn. Ví dụ: Hoàn thành Marketing Executive với hơn 10 năm kinh nghiệm trong… Hoàn toàn am hiểu về… Kinh nghiệm quản lý nhân viên chuyên nghiệp bao gồm… Cuối cùng, đặt tất cả các câu với nhau và chỉnh sửa cho một cách giới thiệu chuyên nghiệp rõ ràng, súc tích và hấp dẫn.

>>> Trong nhiều thông tin tuyển dụng thì nhà tuyển dụng thường ghi bạn chuẩn bị bộ hồ sơ gồm thẻ căn cước. Vậy bạn có biết thẻ căn cước là gì và công dụng của nó như thế nào so với chungs minh thư. Hãy tham khảo bài viết trên trang Timviec365.vn để biết được thông tin chính xác nhất. 

Cách chọn nội dung chính cho hồ sơ xin việc

Một hồ sơ xin việc nên gòn những thông tin cơ bản nhất về các ưu điểm nổi bật của bản thân. Đây là những gì một nhà tuyển dụng sẽ đọc đầu tiên, vì vậy bạn cần phải cung cấp cho họ một lý do để đọc vào phần cuối của tài liệu.

Khi còn trong trường học

Ở giai đoạn này, bạn có thể có rất ít, nếu có, kinh nghiệm làm việc phía sau bạn. Bạn sẽ cần phải tập trung vào những phẩm chất cá nhân và nguyện vọng nghề nghiệp của bạn, vì vậy hãy dành một chút thời gian để suy nghĩ về những gì bạn đã làm, ở trường và trong thời gian rảnh để bán bạn cho một nhà tuyển dụng. Thật dễ dàng để tập trung vào từ khóa chính như nhiệt tình hoặc chăm chỉ, nhưng cố gắng tránh những lỗ hổng kinh nghiệm nếu bạn có thể.

Một học sinh đầy tham vọng của trường có tám kỳ thi và cam kết theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực bán lẻ. Hoàn thành một giai đoạn kinh nghiệm làm việc thú vị tại các trung tâm làm thêm, thể hiện năng khiếu tự nhiên để tương tác với khách hàng và cung cấp dịch vụ với một nụ cười. Đóng một vai trò quan trọng trong đội bóng rổ và khúc côn cầu thành công của trường. Quan tâm để đảm bảo một vai trò cấp nhập cảnh với một nhà bán lẻ thời trang, mà sẽ cung cấp cơ hội cho sự phát triển và tiến triển hơn nữa.

Khi đã tốt nghiệp

Khi tốt nghiệp, bạn sẽ cần phải kết hợp kiến ​​thức hàn lâm của bạn với bất kỳ kỹ năng chuyển nhượng nào đạt được trong các công việc bạn đã học trong khi học. Rõ ràng, bất kỳ kinh nghiệm công nghiệp hoặc thực tập nào sẽ là điểm bán hàng chính.

kinh nghiệm viết hồ sơ xin việc

Một sinh viên tốt nghiệp PR tập trung với một mức độ 2:1, chuyên về PR trình độ kỹ thuật số. Sở hữu kinh nghiệm chuyên môn có liên quan đã đạt được trong hai đợt thực tập với các doanh nghiệp đa quốc gia, có được cái nhìn sâu sắc có giá trị trong việc phát triển và triển khai các chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số. Có thể cân bằng nhiều ưu tiên cạnh tranh, đã làm việc bán thời gian trong ba năm trong khi vẫn đạt được thời hạn nghiêm ngặt để nộp bài tập. Nhằm đảm bảo một vị trí trên một chương trình sau đại học, chương trình này sẽ cung cấp sự tiếp xúc thương mại và cơ hội cho sự tiến triển.

Ứng viên đã có kinh nghiệm làm việc

Bạn không cần phải để thông tin dư thừa trên CV của bạn, do đó, hồ sơ xin việc sẽ giống như một trong những bạn muốn viết cho bất kỳ công việc mới. Nhận những điều tích cực từ tình huống của bạn, một nhà tuyển dụng có thể thấy hữu ích khi biết rằng bạn đang có mặt trong thời gian ngắn.

Người quản lý dự án có trình độ hoàn thành, người luôn cung cấp các dự án phức tạp trong thời gian đòi hỏi và ràng buộc về chi phí. Tự tin quản lý và giảm thiểu rủi ro và các vấn đề, trong khi duy trì tiến độ phù hợp với kế hoạch dự án. Có khả năng kiểm soát ngân sách nhiều triệu bảng và dẫn dắt các nhóm phân tán lớn trên toàn cầu để cung cấp kết quả phù hợp với yêu cầu của khách hàng. Có sẵn ngay lập tức.

Ứng viên muốn thay đổi nghề nghiệp

Nếu bạn dự định thay đổi nghề nghiệp, hồ sơ xin việc của bạn sẽ cần phải tập trung vào các kỹ năng có thể chuyển giao của bạn. Tuy nhiên, đó không phải là lý do để nghỉ mát cho những người sáo rỗng được sử dụng quá mức.

Một chuyên gia thành công với vô số các kỹ năng có thể chuyển nhượng đã đạt được trong lĩnh vực bán lẻ. Có cam kết cung cấp dịch vụ khách hàng xuất sắc và danh tiếng để đảm bảo sự hài lòng của khách hàng hoàn toàn. Có thể giảm chi phí bằng cách thực hiện các quy trình hiệu quả hơn. Tối đa hóa lợi nhuận bằng cách phân tích xu hướng và cung cấp lời khuyên và hướng dẫn cho các đồng nghiệp cơ sở. Hiện đang tiến hành đào tạo bổ sung về vệ sinh thực phẩm, để tiếp cận sự nghiệp trong ngành khách sạn.

Cho dù bạn đã có thời gian để nuôi dưỡng một gia đình, hoàn thành các nghiên cứu sâu hơn hoặc đi du lịch, phá vỡ sự nghiệp là một phần hoàn toàn bình thường của cuộc sống những ngày này. Điều quan trọng là để giải quyết nó trên CV của bạn để các nhà tuyển dụng không cho rằng bạn đã dành năm năm hoang phí.

Một người mua thành công và có kinh nghiệm, mong muốn trở lại với vai trò mua sau một khoảng thời gian nghỉ ngắn để nâng cao một gia đình. Kết hợp kiến ​​thức chuyên môn trong ngành với việc hoàn thành khóa học về kỹ năng công nghệ mới gần đây.Trước đây đã phân phối giảm chi phí đáng kể bằng cách thương lượng lại hợp đồng nhà cung cấp và giảm thiểu lãng phí. Bây giờ nhằm mục đích cung cấp kết quả tương tự trong một vai trò mới đầy thử thách.

Hãy nhớ rằng đây chỉ là ví dụ về cách bạn nên cấu trúc hồ sơ xin việc của mình, với từng trường hợp khác nhau bạn cần xây dựng cho mình một mẫu riêng biệt. Bạn sẽ không thể thu hút một nhà tuyển dụng với một hồ sơ cá nhân chung chung. Dành thời gian để điều chỉnh nó để cho biết bạn là ai và bạn đáp ứng các yêu cầu của vị trí tuyển dụng như thế nào.