Với các ứng viên khi có ý định xin việc làm thì cv xin việc là yếu tố quan trọng nhất giúp bạn ghi điểm tuyệt đối trong mắt nhà tuyển dụng. Một cv xin việc được trình bày khoa học, rõ ràng, mạch lạc sẽ giúp nhà tuyển dụng dễ dàng nắm bắt các thông tin và đánh giá bạn có phải là ứng viên phù hợp nhất hay không.

Viết cv xin việc có khó không? Nắm được tuyệt chiêu viết CV xin việc “đốn tim” nhà tuyển dụng sẽ giúp ứng viên nhanh chóng có được việc làm phù hợp nhất. 

cv xin việc

Cv xin việc là gì?

Cv xin việc là viết tắt của cụm từ “Curriculum Vitae”,  tức sơ yếu lý lịch tự thuật. Thông qua bản cv xin việc các ứng viên sẽ tóm tắt về quá trình học tập, kinh nghiệm làm việc của bản thân, quá trình nghiên cứu các kỹ năng chuyên môn của ứng viên một cách ngắn gọn, chi tiết và đầy đủ nhất.

Một bản cv xin việc chuyên nghiệp, ấn tượng sẽ được trình bày trong 1- 2 trang A4, trong đó các nội dung và từ ngữ được sử dụng một cách tối giản, ngắn gọn nhất liên quan đến các vị trí mà ứng viên đang muốn ứng tuyển. Nội dung trong cv xin việc bạn nên thể hiện được sự tận tâm bằng cách sử dụng từ ngữ nhiệt tình và cống hiến khi đi xin việc. Bởi nhà tuyển dụng chỉ muốn tìm kiếm một ứng viên có tinh thần làm việc lâu dài và tinh thần làm việc tốt nhất.

Cách viết CV xin việc “đốn tim” nhà tuyển dụng

Thông tin cơ bản trong cv xin việc mẫu

Việc viết cv xin việc ấn tượng với các nhà tuyển dụng là điều cực kỳ cần thiết, nhưng bạn cần đảm bảo rằng việc cung cấp các thông tin nầy một cách đầy đủ, cần thiết và đảm bảo được tất cả các nội dung là điều cực kỳ quan trọng. Một cv xin việc thu hút được nhà tuyển dụng trước tiên nó phải đảm bảo được các yếu tố đầy đủ thông tin trong cv xin việc bao gồm:

Thông tin cá nhân của ứng viên: Các thông tin cá nhân của ứng viên bao gồm họ và tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, số điện thoại liên lạc, địa chỉ email cá nhân của ứng viên.

Trình độ học vấn: Các thông tin về trình độ học vấn cần phải được cung cấp rõ ràng từ trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp, chứng chỉ nghề, chứng chỉ liên quan,…Nếu là sinh viên mới ra trường chưa có bằng thì bạn có thể cung cấp bảng điểm trung bình của mình.

Kinh nghiệm làm việc của bản thân: tất cả các thông tin liên quan đến vị trí mà bạn đã làm việc trước đây đều là yếu tố giúp bạn có thể đưa vào mục kinh nghiệm của mình. Nếu là người chuyển ngành thì bạn có thể rút ra được kinh nghiệm tích lũy cho bản thân có thể phù hợp nhất với vị trí mà bạn tham gia ứng tuyển. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm cá nhân nào thì có thể thay thế bằng việc tham gia các hoạt động tình nguyện, các hoạt động công tác xã hội từ khi học đại học.

Kỹ năng: Phần kỹ năng của mình bạn có thể đưa vào các kỹ năng về chuyên môn như tin học văn phòng, kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm,..các kỹ năng chuyển đổi để có thể phù hợp nhất với vị trí ứng tuyển.

mẫu cv xin việc

Mục tiêu nghề nghiệp: trung bình nhà tuyển dụng sẽ có 6 giây để lướt qua cv của ứng viên. Để thu thút được nhà tuyển dụng bạn cần viết mục tiêu nghề nghiệp một cách thu hút, ấn tượng. Bên cạnh đó đưa ra một vài công việc mà bạn dự định thực hiện để hoàn thành tốt nhất mục tiêu mà mình đã đề ra.

Chứng chỉ và các giải thưởng: bên cạnh trình độ chuyên môn, kinh nghiệm thì chứng chỉ và ngoại ngữ là một trong những yếu tố giúp ứng viên nổi bật hơn so với những người khác. Những giải thưởng bạn đã đạt được trong cuộc thi sáng tạo, tài năng,..bạn cũng nên đưa vào trong cv xin việc của mình. Biết đâu những thứ đó sẽ là điểm mạnh giúp bạn nổi bật giữa hàng ngàn ứng viên trong vòng loại hồ sơ.

Tạo ấn tượng tốt ngay từ những thông tin đầu tiên trong cv

Trong một mẫu cv xin việc của bất cứ ngành nào thì bạn cũng nên thể hiện được giá trị của bản thân cho nhà tuyển dụng biết. Vì thế ngay từ đoạn mở đầu trong cv xin việc bạn cũng nên thu hút sự chú ý về bản thân mình thông qua các thành tích và kinh nghiệm cá nhân của mình. Tiêu chuẩn nghề nghiệp mà bạn đang hướng đến trong tương lai như thế nào.

Mẫu cv xin việc phù hợp với tính chất công việc

Nhiều ứng viên khi sử dụng cv xin việc thường lựa chọn một bản cv xin việc mẫu và sử dụng để gửi cho rất nhiều công việc, công ty khác nhau. Tuy nhiên, điều này bạn cũng nên xem xét lại, bởi mỗi công việc, mỗi vị trí khác nhau sẽ có yêu cầu công việc và các thông tin phù hợp với từng công việc cụ thể. Vì thế khi viết cv xin việc bạn cần phải chỉnh sửa thông tin sao cho phù hợp nhất với vị trí và yêu cầu của công việc. Bên cạnh đó hình thức của cv xin việc cũng khá quan trọng, nếu bạn không ứng tuyển vào các công việc như thiết kế đồ họa hay yêu cầu sự sáng tạo cao thì một bản cv được trình bày rõ ràng, mạch lạc và đầy đủ các thông tin là lựa chọn hàng đầu dành cho bạn.

Do vậy khi đã có những kỹ năng phân biệt cần thiết bạn sẽ biết cách chọn các mẫu CV phù hợp. CV Online 365 là một trong những địa chỉ với 132 mẫu CV đẹp thiết kế theo 8 kiểu mẫu sẽ dễ dàng hơn cho bạn trong việc lựa chọn và hoàn thiện CV.

Làm nổi bật các kỹ năng, kinh nghiệm, thành tích của bản thân

Điều quan trọng khi tạo cv xin việc đó chính là việc bạn làm nổi bật được các kỹ năng, kinh nghiệm, thành tích cá nhân của mình cho người sử dụng lai đông biết. Trong phần nội dung bạn phải thêm những phẩm chất tốt để tạo được ấn tượng tốt nhất với nhà tuyển dụng, thường các nhà tuyển dụng luôn muốn biết vì sao bạn phù hợp với công việc mà họ đang cần. Từ những thông tin này nhà tuyển dụng sẽ đánh giá được trình độ chuyên môn của bạn đang có.

bản cv xin việc

Cv xin việc mẫu có nội dung dễ đọc, dễ hiểu

Một mẫu cv tiếng việt, cv xinn việc tiếng anh hay bất cứ một ngôn ngữ nào thì bạn cũng cần cách viết các nội dung một cách dễ đọc, dễ hiểu Trong khi tạo cv xin việc bạn không nên sử dụng thành ngữ, tục ngữ, các từ ngữ được viết tắt,…trong cv. Các vấn đề trong việc điều chỉnh phông chữ, cỡ chữ, kiểu chữ trong cv cần được thể hiện một cách rõ nhất.

Thể hiện hiệu suất công việc và mục tiêu trong cv xin việc

Trong bản cv xin việc bạn cần định lượng được các hiệu suất cv của mình bằng cách đưa ra những thông tin về các con số, số tiền chính xác và các tỷ lệ phần trăm khác,… Để bổ sung vào mục trách nhiệm trong công việc. Các yếu tố cụ thể này sẽ giúp nhà tuyển dụng nhận thấy bạn là ứng viên đặc biệt và có được sự mới lạ nhất.

Khả năng làm việc và quản lý thời gian

Trong bản cv xin việc bạn cần nêu được rõ những thành tự mà bạn đã đạt được hoặc liệt kê những thành tưu bạn đã làm được trong công ty. Với mỗi công việc bạn có thể đưa ra các bạn phân bổ công việc sao cho phù hợp nhất với khoảng thời gian mà bạn đã thực hiện trong 1 ngày như thế nào.

Độ dài của mẫu cv đẹp phù hợp nhất

Tùy thuộc vào kinh nghiệm làm việc cá nhân của mình mà bạn có thể ước tính được độ dài cv sao cho phù hợp nhất. Nếu bạn là người có kinh nghiệm, cv cho các ứng viên có kinh nghiệm sẽ từ 1 – 2 trang A4. Tuy nhiên những người mới tốt nghiệp thì cv của bạn nên chỉ được gói gọn trong 1 trang A4 là phù hợp nhất.

Trên thực tế không phải cứ cv xin việc dài thì bạn sẽ là người được nhà tuyển dụng lựa chọn. Bạn nên nhớ một điều nhà tuyển dụng sẽ chỉ dành thời gian vài giây để đọc cv xin việc của mình. Vì thế nếu cv được trình bày lan man, dài dòng sẽ làm nhà tuyển dụng cực kỳ khó chịu.

Kỹ năng cần thiết cần thiết trong cv xin việc

Bạn cần xác định được nhà tuyển dụng đang cần gì ở ứng viên, từ đó bạn có thể an tâm hoàn thiện cv xin việc của bạn một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Hiện các kỹ năng nên có trong khi làm cv xin việc bao gồm các kỹ năng sau: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sử dụng máy tính, kỹ năng lãnh đạo, giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc nhóm, quản lý thời gian,…

Với một số lỹ năng cơ bản này sẽ phụ thuộc vào vị trí công việc mà bạn đang ứng tuyển mà bạn có thể liệt kê chính xác hơn các kỹ năng và thế mạnh của mình trong công việc.

làm cv xin việc

Những sai lầm không nên có khi viết mẫu cv ấn tượng

Cv xin việc là cầu nối giúp bạn gần hơn với nhà tuyển dụng, nếu muốn gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng. Trước tiên bạn cần soạn một bản cv xin việc hoàn hảo và tránh được một số sai lầm cơ bản như sau:

Viết sai chính tả và ngữ pháp

Các nhà tuyển dụng thường sẽ mất 6 giây để xem xét một bản cv xin việc được gửi đến. Nếu trong 6 giây đầu tiên họ phát hiện có lỗi sau chính tả hay cấu trúc ngữ pháp cơ bản thì cv xin việc của bạn sẽ bị nhà tuyển dụng loại bỏ ngay lập tức. Vì thế trước khi có ý định gửi cv xin việc đến nhà tuyển dụng, bạn cần đọc kỹ các thông tin để phát hiện các lỗi sai chính tả, cấu trúc ngữ pháp để loại bỏ ngay lập tức. Nếu được thì bạn nhờ bạn bè, người thân của mình xem xét các lỗi sai để kịp thời chỉnh sửa nhanh nhất.

Không trung thực

Có một điều bạn nên nhớ khi viết cv xin việc đó là đảm bảo được tính trung thực của cv. Nhà tuyển dụng sẽ nhanh chóng phát hiện ra bạn đang nói dối trong quá trình phỏng vấn. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong công việc mà bạn đang làm thì bạn cũng không nên nói dối mà hãy cho họ biết những thứ bạn đang thiếu sót và sẽ cố gắng củng cố kiến thức trong quá trình làm việc.

Dùng phông chữ không phù hợp

Nếu bạn đang muốn thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy rằng mình là người am hiểu tin học thì bạn không nên sử dụng quá nhiều phông chữ trong cùng một bản cv xin việc. Điều này chỉ làm cho nhà tuyển dụng khó theo dõi và nắm bắt các thông tin trong cv xin việc của bạn hơn. Vì thế cách tốt nhất là bạn nên sử dụng các phông chữ cơ bản, dễ đọc và theo dõi trong cv xin việc của mình.

Hi vọng với những thông tin hữu ích về cách viết cv xin việc thu hút nhà tuyển dụng trên đây sẽ giúp bạn tạo được bản cv xin việc ấn tượng và nhanh chóng tìm được công việc phù hợp nhất. Chúc bạn thành công!