Xe bán tải là một dòng xe hơi không còn quá mới lạ với nhiều người, nhưng với những người tìm Việc làm lái xe tại bình dương không có nhiều kinh nghiệm thì việc điều khiển xe này không phải là điều dễ dàng. Bởi quá trình sử dụng và bảo dưỡng xe này khác biệt hơn so với các loại xe hơi bình thường.

Vậy các kỹ năng lái xe bán tải cho người tìm Việc làm lái xe tại bình dương là gì? Để biết thông tim chi tiết này bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

việc làm lái xe ở bình dương

Xe bán tải là gì?

Xe bán tải có tên gọi khác là xe Pickup truck, đây là mẫu xe tải nhỏ được thiết kế có một cabin kín và một thùng hàng phía sau để phục vụ cho cả 2 nhu cầu là chở khách và chở hàng. Phía sau của khung sườn của xe khá giống SUV cỡ lớn với động cơ mạnh mẽ, khá năng vượt các dạng địa hình và sức kéo tốt hơn so với các dòng xe hơi thông thường.

Hiện nay thì số người sử dụng xe bán tải nhiều hơn so với các dòng xe thông thường. Tại Mỹ doanh số bán hàng dòng xe bán tải này lên đến 18%, không chỉ riêng ở Mỹ dòng xe này cũng được sử dụng khá phổ biến tại thị trường Việt Nam và là lựa chọn của rất nhiều người tìm Việc làm lái xe tại bình dương.

Ưu điểm của dòng xe bán tải đó chính là cộng cơ truyền động cực tốt, gầm cao giúp tăng khả năng vượt địa hình. Hệ thống treo phía sau thường là dạng lá nhíp giúp xe chịu tải tốt hơn khi chở hàng hóa.

Ban  đầu xe bán tải sử dụng chở hàng là chính, nhưng ngày nay xe này được sử dụng để chở khách nhiều hơn, nhất  là với những dòng xe bán tải cỡ nhỏ. Để đáp ứng nhu cầu của người sử dụng thì các dòng xe bán tải cũng được  cải tiến để thoải mái và phù hợp với hầu hết nhu cầu sử dụng của của nhiều người.

Lời khuyên khi sử dụng xe bán tải cho người tìm Việc làm lái xe ở bình dương

Đầu tiên lời khuyên dành cho bạn dó chính là nên nổ máy khoảng 1 phút trước khi di chuyển. Điều này sẽ giúp cho nhớt xe của bạn được bơm đều hơn và giảm ma sát cho động cơ của xe. Ngoài ra bạn cũng cần chú ý là nên bơm nhiên liệu cho xe khi xăng báo chỉ còn 1/4 bình xăng. Không nên đợi xe hết xăng hẳn rồi mới tiếp thêm nhiên liệu, điêu fnayf sẽ khiến động cơ của bạn hút phải các cặn bẩn không tốt cho xe,

Chăm sóc xe đúng cách cũng là điều mà bất cứ người tìm Việc làm lái xe tại bình dương cần quan tâm. Bạn nên thường xuyên xả nước ở bộ phận tách nước. Thông thường bộ phận này hay ở khoang máy, nhưng nhiều xe không có. Ngoài ra bạn nên chú ý đến các bộ phận như lọc gió, xịt rửa bụi và thay lưới lọc thường xuyên. Nếu bạn sử dụng các dòng bán tải 2 cầu thì cần kiểm tra dầu định kỳ hàng tháng và kiểm tra kỹ để tránh xe bị rò rỉ dầu.

việc làm lái xe bình dương

Xe bán tải là một loại xe thường xuyên phải di chuyển trong các khu vực địa hình xấu, đèo dốc và bùn lầy,…vì thế các lái xe cần chú ý kiểm tra độ khít của điện, keo dán hộp, xiết đầu cực của cọc bình. Nếu xe của bạn phát hiện bị hỏng cầu chì thì bạn nên sửa chữa và bổ xung thêm.

Thông thường, các loại xe bán tải sẽ thường sử dụng các nhíp giảm xóc nên chỉ cần đi một thời gian là có thể nghe được tiếng cót két phát ra từ cầu sau. Lúc này bạn chỉ cần sử dụng chai rã sét để xịt vào các lá nhíp này. Đồng thời bạn cũng nên bôi thêm lớp mỡ vào bên trong phần đệm giữa lá sẽ giúp nhíp của bạn chống được việc bị ăn mòn.

Hiện tại có một số mẫu xe bán tải thường sử dụng công nghệ xử lý khí thải Euro 3, có nguyên lý hồi khí từ ống xả về buồng đốt thêm 1 lần trước khi xả ra môi trường. Do phải đốt đến 2 lần nên nòng xi lanh thường bám động cơ khói đen và than muội rất nhiều. Vì thế bạn nên thường xuyên vệ sinh phần lọc gió và buồng động cơ sau một thời gian di chuyển.

Ngoài ra điểm khác biệt giữa xe bán tải và các dòng xe khác mà người tìm việc làm lái xe bình dương nên biết đó chính là loại xe này vừa chờ người, vừa chở hàng nên nên hạn của xe sẽ là 25 năm, đồng thời phí trước bạ của xe là 2%. Bên cạnh đó dòng xe này thuộc diện ô tô con nên sẽ được di chuyển trên làn dành cho loại xe này và bị cấm lưu thông theo giờ của xe tải ra vào trong thành phố.

Một số lưu ý khi lái xe trên đoạn đường xấu dành cho người tìm việc lái xe bình dương

Lái xe trên đường nhiều ổ gà

Nếu lái bạn lái xe trên đoạn đường có nhiều ổ gà bạn nên giảm tốc độ về số thấp và cố gắng giữ đều gia nhất có thể. Khi vượt qua các rãnh nhỏ được cắt ngang đường bạn cần giảm tốc độ về số thấp từ từ cho xe của mình vượt qua rãnh rồi mới tăng tốc vượt lên.

Nếu xe phải vượt qua các rãnh lớn có bề mặt cắt ngang lớn bạn phải gài số 1 từ từ và cho 2 bánh trước xuống rãnh đồng thời tăng ga cho 2 bánh trước vượt lên khỏi rãnh. Tiếp tục cho 2 bánh sau từ từ xuống rãnh và gia dần cho xe lên khỏi rãnh. Trong trường hợp rãnh quá sâu thì bạn nên lái xe chéo rãnh cho từng bánh xe vượt lên khỏi rãnh để tránh va quệt khi di chuyển.

Việc làm lái xe tại bình dương

Di chuyển trên tuyến đường trơn, lầy

Khi bạn di chuyển trên tuyến đường trơn, trượt bạn cần giữ vững tay lái và cho xe chuyển động với tốc độ chậm. Khi lái xe trên tuyến đường cua, vòng bạn nên giữ đều tay gâ và không lấy lái nhiều. Tuyệt đối không phanh gấp, chỉ phanh nhẹ để cảm nhận mặt dường.  Trong hầu hết các trường hợp xe bị trơn trượt thường sẽ thuộc trường hợp bạn cố gắng rẽ xe, xe chạy với tốc độ cao hoặc phanh đột ngột trong lúc xe đang chạy.

Nếu người tìm Việc làm lái xe tại bình dương đang chạy trên tuyến đường lầy, bánh xe dẽ bị trượt và kết ngang. Nếu trong trường hợp này bạn cần nhả bàn đạp ga, đánh tay lái điều chỉnh hai bánh xe trước vừa đủ để có thể giữ cho chúng quay theo hướng mà bnaj có định tiến ra khỏi chỗ lầy. Tuyệt đối không được đánh tay lái điều chỉnh 2 bánh xe trước nhiều hơn sẽ làm tăng lực cán khi xe có thể vượt ra khỏi chỗ lầy, trượt. Bạn cũng có thể lùi lại và tìm mọi biện pháp làm tăng khả năng bám của xe vào mặt đường. Cũng có thể lùi lại để tăng khả bám bánh xe xuống mặt đường.

Sau đó  bạn đánh lái điều chỉnh bánh xe trước theo đúng hướng bạn định di chuyển ra khỏi chỗ lầy. Lúc này bạn điều chỉnh thắng xe theo thẳng phía trước để xe của bạn có thể tiến khỏi chỗ lầy, trượt dưới sự kiểm soát của bạn. Lời khuyên dành cho bạn là không nên tăng ga vì có rgeer làm cho mặt đường bị lún sâu hơn.

Khi xe bạn đang kẹt trong bùn lầy thì bạn nên mang theo dây xích trong xe, khi đó bạn mắc dây xích vào bán xe trước khi lái xe vào trong bùn lầy. Ngoài ra bạn có thể xả bớt hơi xe của lốp để xe có thể vượt qua bùn lầy nhanh chóng nhất.

Khi di chuyển qua cầu

Khi bạn lái xe qua cầu rộng và phẳng thì bạn thực hiện thao tác di chuyển như trên đường bình thường. Nhưng khi bạn di chuyển trên đoạn đường hẹp và không phẳng thì bạn nên gài số thấp, giữ đều ga cho xe chạy qua một cách từ từ, không đi sát cầu, khồng tăng ga đột ngột, đổi số hay thực hiện phanh gấp trên cầu.

Viec lam lai xe binh duong

Di chuyển qua phà

Trước khi bạn có ý định đi qua phà bạn nên đỗ đúng nơi quy định và thực hiện tất cả các biện pháp an toàn. Kéo chặt phanh tay, gài số 1 hoặc các số lùi tùy theo hướng dốc của mặt đường, chèn xe chắc chắn khi thấy thực sự cần thiết. Chỉ cho xe qua phà trong trường hợp có lệnh của người điều khiển bến phà, cụ thể:

- Gài số 1 và điều khiển xe thep hướng vuông góc với mép phà.

- Kết hợp nhịp nhàng các thao tác phanh, ga xe để bánh xe tiếp xúc với cầu phà một cách đơn giản nhất.

- Căn chỉnh đường chính xác và kết hợp với các thao tác điều chỉnh côn, phanh một cách hợp lý nhất để tiến vào vị trí đỗ xe.

- Khi đã đỗ vào đúng vị trí cần thực hiện các thao tác đỗ xe bạn cần và cập bến bạn cần khởi động lại động cơ xe và chờ hiệu lệnh của người điều khiển phà trước khi di chuyển. Giữ khoảng các với các xe trước để tránh trường hợp xe bị tụt dốc.

Lưu ý khi lái xe ban đêm

Với bất cứ người tìm Viec lam lai xe binh duong nào thì bạn cũng cần sử dụng đèn chiếu sáng khi di chuyển vào ban đêm. Khoảng cách lái xe có thể nhìn phía trước có thể giảm về ban đêm sẽ nguy hiểm hơn nhiều. Bạn cần có bật đèn chiếu sáng trước khi mặt trời mọc nửa giờ. Có thể bật đèn chiếu sáng khi tầm nhìn bị giảm, lượng ánh sáng không đủ để nhìn rõ được đường và phương tiện phía trước.

Bạn nên sử dụng đèn sương mù khi trời có sương mù, cần di chuyển chậm khi chạy ngược chiều để không làm chói mắt xe đối diện. Không nhìn thẳng vào xe của người chạy đối diện vì như thế sẽ dễ dàng bị lóa mắt. Khi cần vượt lên trên xe khác bạn nên chọn chỗ rộng bât đèn xin đường để vượt.

Khi cần đỗ xe hoặc khởi hành bạn cần bật đèn xin đường, không đỗ xe sát đường và bật tín hiệu trước và phía sau xe.

Không lái xe trong thời tiết xấu

Khi trời mưa là lúc đường trở nên trơn trượt nhất vì các bụi bẩn và đất vẫn chưa trôi hết. Đặc biệt ở những nơi có nút giao thông có lượng đất bẩn nhiều hơn các nơi khác. Vì thế khi di chuyển trong trường hợp này bạn cần giảm tốc độ và dành khaonrg cách đến xe liền trước ít nhất là lớn hơn khoảng cách bình thường.

Hi vọng với những thông tin chi tiết về các kỹ năng lái xe bán tải cho người tìm Việc làm lái xe tại bình dương trên đây sẽ giúp bạn có thêm những hành  trang tốt nhất khi di sử dụng xe bán tải sau này.