Không phải ai cũng biết cách làm sơ yếu lý lịch nhất là những bạn sinh viên vừa mới ra trường và lần đầu đi tìm việc. Để bắt đầu bắt tay vào làm, bạn cần tham xét xét trước các đầu mục cần điền thông tin rồi làm theo những mẫu sơ yếu lý lịch để hoàn thiện. Dưới đây là những hướng dẫn ghi sơ yếu lý lịch xin việc giúp cho người tìm việc có thể tạo cho mình một bản sơ yếu lý lịch hoàn chỉnh thu hút nhà tuyển dụng.

Thông tin hướng dẫn ghi sơ yếu lý lịch xin việc

Phần mở đầu

Đây là phần cung cấp thông tin về họ và tên, thông tin liên lạc ở ngay trên cùng của trang giấy. Độ dài của những thông tin này thường chiếm từ 2-5 dòng  được trình bày như sau:

Phần thông tin này không có thông tin về đầu mục. Bạn chỉ cần trình bày họ và tên giống như thông tin họ tên trong giấy khai sinh. Dù bạn có một cái tên nhiều người biết tới và thường sử dụng hơn tuy nhiên họ tên mà bạn viết trong sơ yếu lý lịch phải mang tính pháp lý và được các loại giấy tờ công nhận. Nên hãy sử dụng đúng cái tên ở trong chứng minh thư hoặc giấy khai sinh để viết vào trong sơ yếu lý lịch. Hãy sử dụng nét chữ đậm và viết hoa tên của mình theo một phông chứ lớn hơn những thông tin khác để nhà tuyển dụng dễ dàng phân biệt sơ yếu lý lịch của bạn với những bộ hồ sơ của những ứng viên khác.

Bên dưới thông tin về họ tên sẽ là số điện thoại liên hệ, email và địa chỉ nơi ở. Phần số điện thoại và địa chỉ email bạn cần điền một cách chính xác bởi đây là thông tin mà nhà tuyển dụng sẽ dùng để liên hệ với bạn khi hồ sơ của bạn được lọt vào vòng phỏng vấn. Sẽ thật là vô cùng đáng tiếc nếu như hồ sơ của bạn đạt được yêu cầu của nhà tuyển dụng để đi tiếp vào vòng phỏng vấn thế nhưng lại không thể liên hệ với bạn vì thiếu số điện thoại hoặc số điện thoại bị sai. Vì vậy, hãy kiểm tra kỹ lưỡng và đảm bảo thông tin liên hệ của bạn đã chính xác.

Mục tiêu nghề nghiệp

Mục tiêu nghề nghiệp là một trong những thông tin mà nhà tuyển dụng thường quan tâm hàng đầu trong bản sơ yếu lý lịch của ứng viên. Mục tiêu nghề nghiệp được coi như kim chỉ nam trong con đường sự nghiệp của người lao động. Có thể nói định hướng và mong muốn công việc của ứng viên đều sẽ phản ánh thông qua nội dung này. Mục tiêu nghề nghiệp cần phải được trình bày một cách rõ ràng và cụ thể. Tránh trình bày một cách chung chung mơ hồ, vì hầu hết người tìm việc đều sẽ mắc lỗi này. Mục tiêu nghề nghiệp gồm có mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn. Trong đó, mục tiêu ngắn hạn chính là vị trí công việc mà người tìm việc đang mong muốn được làm việc. Nó thể hiện mức độ quan tâm của ứng viên đối với vị trí công việc mà họ đang ứng tuyển. Mục tiêu dài hạn đó là định hướng công việc của người tìm việc trong 3-5 năm nữa. Đó có thể là một vị trí trưởng nhóm, trưởng phỏng hay giám đốc trong công việc mà bạn đang theo đuổi. Nhà tuyển dụng đánh giá rất cao những ứng viên có mục tiêu công việc cụ thể. Bởi chỉ cần có mục tiêu là bạn đã chiến thắng được một nửa rồi.

Trình độ học vấn

Thông tin về trình độ học vấn đó là các loại bằng cấp chứng chỉ mà bạn đã đạt được. Trong đó nêu rõ thông tin về tên trường bạn đã từng tham gia học tập, tên chuyên ngành được đào tạo, thời gian tham gia học là loại bằng cấp đạt được. Cùng với đó là những loại chứng chỉ mà bạn đã từng đạt được. Mục trình độ học vấn sẽ là điểm mạnh mà bạn cần nêu bật nếu công việc mà bạn ứng tuyển đúng với chuyên ngành mà bạn được đào tạo. Còn nếu như làm trái ngành học thì ứng viên cẩn điều hướng sự quan tâm của nhà tuyển dụng sang kinh nghiệm làm việc.

Kinh nghiệm làm việc

Nhà tuyển dụng quan tâm nhất tới mục kinh nghiệm làm việc đối với thông tin về ứng viên. Bởi khả năng đáp ứng công việc của ứng viên sẽ thể hiện qua phần này. Kinh nghiệm làm việc cần được trình bày theo thứ tự thời gian. Trình bày công việc mà bạn đảm nhiệm thời gian gần đây nhất rồi mới tới những công việc cũ hơn trước đó.  Hơn nữa, nên ưu tiên những kinh nghiệm làm việc liên quan tới vị trí công việc mà mình ứng tuyển trình bày trước rồi mới tới những vị trí công việc ít liên quan hơn về sau. Bởi nhà tuyển dụng có rất ít thời gian để xem xét và đánh giá hồ sơ ứng viên, chính vì thế nếu như bạn đưa ra những thông tin mà họ quan tâm ngay từ đầu thì chắc chắc sẽ gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Hiện nay, trên trang timviec356  có sẵn biểu mẫu sơ yếu lý lịch đẹp cùng hướng dẫn ghi sơ yếu lý lịch xin việc rất cụ thể dành cho ứng viên. Chính vì thế, bạn có thể tải sãn biểu mẫu trên trang việc là về và làm theo hướng dẫn rất đơn giản và nhanh chóng.