việc làm ngân hàng tại hồ chí minh luôn có nhu cầu tuyển dụng cao với đa dạng vị trí công việc có mức lương hấp dẫn. Nhiều bạn trẻ hiện nay đang theo học tại các trường đại học đào tạo chuyên ngành tài chính có thể lựa chọn và định hướng cho mình một công việc cụ thể và phát triển sự nghiệp. 

Top những công việc phổ biến nhất trong ngành ngân hàng:

1. Nhà phân tích tài chính: người này thường được các công ty tuyển dụng về để giúp cho họ hoặc khách hàng của họ biết được nên quyết định đầu tư vào đâu là đúng đắn. Để làm được công việc này thì bạn cần phải có bằng đại học chuyên ngành tài chính hoặc các ngành liên quan khác như quản lý kinh doanh, kế toán, thống kê. Nếu bạn học lên thạc sỹ thì cơ hội việc làm và mức lương của bạn cũng sẽ tăng lên theo thời gian và mong muốn của bạn. 

việc làm ngân hàng tại hồ chí minh 1

2. Nhà tư vấn tài chính cá nhân: 

Công việc này đòi hỏi người là nghề tư vấn tài chính cần phải sử dụng những kiến thức về đầu tư, luật thuế và bảo hiểm để đưa ra những gợi ý về lựa chọn tài chính giúp cho công ty có thể đáp ứng được những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn đã đề ra. Những nhà tư vấn này cần phải có bằng đại học về kế toán, tài chính, kinh tế hoặc luật nếu ban muốn có cơ hội làm việc trong ngành này. 

3. Kế toán là người phân tích, lên kế hoạch, đánh giá và tư vấn về chi tiêu trên sổ sách cũng như trên thực tế của một công ty hay tổ chức. Bạn cần có bằng đại học chuyên ngành kế toán

4. Kiểm toán: là người kiểm tra và phân tích các thống kê của kế toán đưa ra và làm báo cáo về tình hình tài chính cho khách hàng. Ngoài việc cần phải có bằng đại học chuyên ngành kế toán thì nghề này đòi hỏi nhân viên phải có nhiều kinh nghiệm làm việc và kỹ năng sử dụng máy vi tính thành thạo thì sẽ có lợi thế trong nghề hơn. 

5. Chuyên viên quan hệ khách hàng: là người hỗ trợ các cá nhân hoặc tổ chức đang có nhu cầu vay vốn bằng cách đánh giá tài sản của họ và giúp họ quyết định loại hình vay nào là phù hợp với nhu cầu của họ nhất. Bạn cần có bằng đại học chuyên ngành tài chính hoặc kinh tế.

6. Nhà thu hồi vốn: 
Đây là người sẽ xem xét về các khoản nợ quá hạn để sớm nhận ra nguy cơ không có khả năng chi trả, nếu đúng như vậy thì bạn cần tìm cách để thu hồi lại số tiền đó từ khách hàng càng sớm càng tốt. Ngoài những kiến thức chuyên ngành ngân hàng thì bạn cần có kỹ năng vi tính và giao tiếp tốt. Với công việc này chỉ yêu cầu tối thiểu là bạn phải có bằng trung cấp hoặc cao đẳng, tuy nhiên luôn ưu tiên những người học cao hơn và có nhiều kinh nghiệm hơn. 

việc làm ngân hàng tại hồ chí minh 2

7. Giao dịch viên: 
Đây là đối tượng giao dịch trực tiếp với khách hàng tại quầy giao dịch, được coi là bộ mặt của ngân hàng, công việc chính là nhận các khoản tiền gửi, rút tiền và các thủ tục giấy tờ,... nhìn chung là hầu hết các giao dịch xử lý hỗ trợ cho khách hàng về thẻ, tài khoản, tiền gửi, đáo hạn, sổ tiết kiệm. Bạn chỉ cần có bằng cao đẳng, trung cấp hoặc chứng chỉ chuyên ngành ngân hàng là được. 

8. Thủ quỹ: là người quản lý mục tiêu tài chính và ngân sách của một công ty. Nhiệm vụ của họ là giám sát các quỹ đầu tư và việc thực hiện các chiến lược để thu hút thêm vốn cho ngân hàng. Bạn cần phải có bằng đại học chuyên ngành kế toán, tài chính, kinh tế hay quản lý kinh doanh. 

9. Nhà phân tích ngân sách: là những người thực hiện công việc phân tích và đánh giá để giúp cho ngân hàng biết phương hướng để sử dụng và cải thiện ngân sách hàng năm như phân bổ làm sao cho phù hợp và đánh giá tài chính trong tương lai. Bạn cần phải có bằng đại học chuyên ngành kinh tế, kế toán, kinh doanh, thống kê,...

Cơ hội xin việc làm ngành ngân hàng hiện nay khó hay dễ: 

Theo dự báo của các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính nhân hàng thì nhu cầu nhân sự đến năm 2020 sẽ đạt tới con số gần 130.000 nhân sự. Đặc biệt trong những năm gần đây nền kinh tế có dấu hiệu phục hồi sau khủng hoảng khiến nhu cầu tuyển dụng của các cơ quan tài chính ngày càng tăng cao. Tuy nhiên hiện nay trên cả nước có tới 40 cơ sở đào tạo ngành tài chính ngân hàng với tổng số sinh viên khoảng 18.000 ra trường mỗi năm. Và kết quả điều tra mới cho thất cứ mỗi 25 – 30 tân cử nhân thì mới có một người ứng tuyển ngành tài chính ngân hàng thành công.

việc làm ngân hàng tại hồ chí minh 3

Đây có thể nói là tình trạng đáng báo động đối với những người đang muốn xin việc ngành tài chính ngân hàng.
Nhưng lại thật bất ngờ khi các ngân hàng lớn hiện nay lại cho rằng họ đang thiếu nguồn lực trầm trọng đặc biệt là tại 3 vị trí: quản trị rủi ro, quản lý, đầu tư và phải thuê các chuyên gia từ nước ngoài. Nhiều lãnh đạo quản lý lĩnh vực này cho biết hầu hết nguồn nhân lực khi ứng tuyển ngành tài chính ngân hàng chất lượng còn thấp, không đáp ứng yêu cầu.

Bởi vậy, có thể nói rằng cơ hội việc làm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng đang mở rộng nhưng luôn cạnh tranh khốc liệt và đòi hỏi bạn phải nỗ lực không ngừng.

- Về lương thưởng:

Khoảng cách thu nhập giữa những nhân viên hoạt động trong ngành Ngân hàng và Tài chính so với các ngành nghề khác đã được giảm bớt trong vài năm gần đây. Tuy nhiên, đây vẫn là ngành kinh doanh có nhiều lợi nhuận tiềm tàng nhất. Các nhân viên có thể có được mức thưởng bằng 100% lương cơ bản.

- Cơ hội được huấn luyện và phát triển bản thân:

Các doanh nghiệp hoạt động trong lãnh vực ngân hàng và tài chính đặt ra yêu cầu rất cao đối với nhân viên của mình, họ phải là những người có tài năng thực thụ cộng với lòng ham muốn được phát triển nghề nghiệp và các kỹ năng. Chính vì thế mà các nhà quản lý thường tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhân viên có thể tiến xa hơn trong nghề nghiệp của mình.

- Thông thường, các ngân hàng đầu tư thường đưa ra các đãi ngộ sau:

+ Huấn luyện sản phẩm, kỹ năng trình này và ngôn ngữ

+ Huấn luyện sử dụng các công cụ hỗ trợ làm việc như: Excel, Acess, kế toán…

+ Phát triển các kỹ năng chuyên môn bao gồm: Báo cáo lãi & lỗ, phát triển hệ thống, kế toán đa đơn vị tiền tệ và báo cáo điều tiết dòng tiền.

+ Chính sách luân chuyển công việc, cho phép nhân viên xoay vòng ở tất cả các phòng ban trong ngân hàng nhằm xây dựng các kiến thức và quan hệ.

+ Ngoài ra, ngân hàng còn cung cấp các hóa huấn luyện và cơ hội ( hỗ trợ về tài chính) cho các nhân viên của mình để có được bằng cấp cao hơn như SFA, IMRO, PIA, MBA và các chứng chỉ về tài chính.

Thách thức về sự nhanh nhạy và tính cơ động về nghề nghiệp

- Công việc trong ngành Ngân hàng: 

việc làm ngân hàng tại hồ chí minh 4

Dù bạn quyết định gia nhập vào phòng ban nào của ngân hàng, điều có thể chắc chắn là bạn sẽ làm việc trong một đội hình đa kỹ năng. Điều này tạo ra một nền văn hóa chia sẻ các ý tưởng và kiến thức xuyên suốt thị trường quốc tế và các bộ phận doanh nghiệp.

Hoạt động trong một lĩnh vực cạnh tranh khốc liệt, ngân hàng thường xuyên phải cung cấp các dịch vụ tài chính phức tạp. Nhân tố bảo đảm cho sự thành công của một ngân hàng thương mại chính là nguồn nhân lực luôn sẵn sàng giải quyết mọi khó khăn. Bạn có thể sẽ phải đối mặt với các thách thức về chuyên môn trong một ngành kinh doanh quá rộng lớn hay vô số các vấn đề đòi hỏi kỹ năng phân tích. Ngoài ra, bạn phải hiệu rằng những việc bạn đang làm sẽ có ảnh hưởng rất rộng lớn và lâu dài.

Bạn sẽ phải học tập và rèn luyện không ngừng nếu muốn tiến bộ. Ngay từ giai đoạn đầu, bạn đã phải chuẩn bị tinh thần để đón nhận các thử thách, sự thăng tuyến, chuyển phòng ban làm việc hay thậm chí phải làm việc xa nhà.

- Ngân hàng là ngành công nghiệp mang tính chất toàn cầu.

Không giống như các ngành công nghiệp khác, ngân hàng tự bản thân nó đã mang tính toàn cầu. Các dịch vụ của ngân hàng đã vượt ra khỏi biên giới địa lý của một quốc gia để đến với tất cả các khách hàng. Chúng ta dễ dàng nhận thấy các ngân hàng đầu từ lớn đều có hoạt động ở tất cả mọi nơi trên thế giới như Mỹ, Châu Âu, Châu Á… Môi trường làm việc của ngành ngân hàng vô cùng năng động, đến với mọi nến văn hóa, kinh tế và tiền tệ.

Với những thông tin hữu ích trên, bạn nào đang có nhu cầu tìm việc làm ngân hàng tại hồ chí minh đã có thể rút ra được những kinh nghiệm trong việc lựa chọn nghề nghiệp và định hướng tương lai sau này. Chúc các bạn luôn thành công trong cuộc sống!