Thường khi đi xin việc thì đều phải viết cv, để có những mẫu cv không còn quá khó nữa. Thế nhưng làm thế nào để bạn có thể đánh bại các đối thủ khác và lọt vào vòng trong thì đó lại là cách viết cv của bạn. Vậy viết cv như thế nào giành cơ hội thắng về mình nhiều hơn, chúng ta cùng nhau theo dõi nhé.

1. Viết cv một cách chuyên nghiệp

viết cv một cách chuyên nghiệp

Hiện nay với sự phát triển của công nghệ thông tin như hiện nay thì bạn hoàn toàn có thể tìm được rất nhiều mẫu cv khác nhau trên mạng. Với tốc độ trả lời kết quả của google thì trong vòng 5 giây bạn sẽ nhận được hàng nghìn kết quả. Có rất nhiều người dành cả “thanh xuân” chỉ để tìm kiếm những mẫu cv nhưng rồi cuối cùng vẫn trượt phỏng vấn vì không biết cách viết như thế nào cho đúng. Chính vì thế mà thay vì dành rất nhiều thời gian cho tìm kiếm thì bạn nên đầu tư vào cách viết cv như thế nào thì sẽ tốt hơn. Vì viết cv chuyên nghiệp không những giúp bạn rèn luyện được kỹ năng hành văn mà còn giúp cho cv xin việc của bạn không giống bất kỳ một cv nào khác.

Có rất nhiều thông tin cần truyền đạt trong bản cv của bạn chính vì thế mà bạn cần phải chọn lọc thông tin một cách mạch lạc đến nhà tuyển dụng. Vì mục đích của bạn không phải chỉ thể hiện tài năng mà mục đích cuối cùng hướng tới chính là công việc đang ứng tuyển. Hãy viết cv xin việc một cách khéo léo và biết chọn lọc thông tin để viết, trong cv xin việc của bạn không nên quá tập trung vào vấn đề học vấn, trình độ đại học, thạc sĩ hay tiến sĩ của bạn không cần chiếm quá nhiều không gian và thời gian đến vậy đâu.

Một điểm nữa đó chính là bạn có thể dùng những phần mềm hỗ trợ để viết cv thêm phần chuyên nghiệp hơn như: google doc, word,...những phần mềm này sẽ giúp ích cho bạn khá nhiều trong việc viết cv và chỉnh sửa cv để tạo ấn tượng sâu sắc nhất đấy.

Hãy tập trung vào viết cv hơn là việc tìm kiếm những mẫu cv có sẵn nhé, viết cv chuyên nghiệp bạn cũng đã trở thành nghệ sĩ, hãy để sản phẩm của mình đến tay nhà tuyển dụng phát huy tác dụng tối đa nhất có thể.

2. Viết cv khéo léo gây ấn tượng nhưng lại không phô trương

Có rất nhiều cách viết để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, thế nhưng bạn đã biết cách viết cv xin việc khéo léo gây ấn tượng vô cùng tốt nhưng lại không quá thể hiện ra bên ngoài sự phô trương hào nhoáng chưa? Giống như bạn đang ở thế chủ động, có thể nắm bắt được tâm lý của người xem.

cách viết cv khéo léo gây ấn tượng nhưng lại không phô trương

2.1. Phần thông tin cá nhân

Nếu như nhà tuyển dụng thấy ấn tượng với bạn mà muốn mời bạn về làm việc, thì họ sẽ dựa vào phần thông tin cá nhân này để liên lạc với bạn. Chính vì thế mà bạn không nên tự đánh mất cơ hội đối với mình. Phần thông tin cá nhân là những thông tin của chính bạn, vì thế không cần tốn quá nhiều thời gian đâu, bạn chỉ cần điền đầy đủ thông tin là đã đảm bảo màn chào đầu đầy đủ rồi.

 Trong phần thông tin cá nhân bao gồm những thông tin như: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ thương trú, số điện thoại và địa chỉ email. Sau khi viết đầy đủ thông tin thì hãy rà soát lại thêm một lần nữa xem những thông tin mà mình cung cấp đã đầy đủ hay chưa.

Một lưu ý cho bạn là bạn nên ghi thêm số điện thoại của người thân hoặc số máy bàn nếu có để nhà tuyển dụng có thể báo tin nếu không liên lạc được với bạn.

2.2. Trình độ học vấn

Như đã nói ở phần đầu tiên, bạn không cần mất quá nhiều thời gian vào phần này. Và trình độ học vấn của bạn không nên chiếm quá nhiều không gian trong cv xin việc. Hãy liệt kê bằng trung cấp/cao đẳng/đại học/thạc sỹ/tiến sỹ một cách ngắn gọn nhất có thể, để dành không gian cho những phần quan trọng khác nữa.

2.3. Kinh nghiệm làm việc

Trước tiên bạn cần phải biết được kinh nghiệm làm việc vô cùng quan trọng trong cv xin việc. Chính vì thế mà bạn hãy dành nhiều thời gian một chút để đầu tư cho phần này. Tuy là phần quan trọng, thế nhưng bạn cũng không nên trình bày quá lan man dài dòng. Bạn hãy dành sự ưu tiên cho những việc liên quan đến công việc mà bạn đang định ứng tuyển. Ví dụ, công việc bạn ứng tuyển là nhân viên kinh doanh, thì hãy ưu tiên những công việc như bán hàng, telesale,...nếu như trước đây bạn đã làm. Ngoài ra với trường hợp bạn là một sinh viên vừa mới ra trường thì kinh nghiệm làm việc có vẻ sẽ là phần bất lợi khiến CV của bạn bị mất điểm nhưng với cách “che lấp” khoảng trống việc làm trong CV xin việc bạn hoàn toàn có thể khắc phục được điều này.

Hãy chia kinh nghiệm làm việc theo một bố cục hợp lý, sắp xếp theo thời gian làm việc chính là sự lựa chọn thông minh nhất dành cho bạn. Như vậy, khi nhà tuyển dụng đọc sẽ không bị rối mắt và cảm thấy bạn trình bày một cách logic và chuyên nghiệp.

Những công việc mà bạn liệt kê trong cv thì nên trình bày rõ, với công việc ấy thì bạn làm ở vị trí nào và công việc cụ thể như thế nào. Nếu công việc và bằng của bạn không liên quan đến nhau thì hãy làm nổi bật phần này lên để nhà tuyển dụng nhìn thấy bạn có những kinh nghiệm phù hợp với công việc.

2.4. Kỹ năng

Kỹ năng trong CV là những khả năng mà bạn có thể làm được trong công việc, hoặc qua quá trình học tập bạn tích lũy được. Những kỹ năng cơ bản như: Giao tiếp, tin học, tiếng anh, làm việc nhóm,... là những kỹ năng mà nhà tuyển dụng muốn thấy ở bạn, vì những kỹ năng này ít nhiều sẽ giúp cho bạn trong quá trình làm việc.

Bạn cũng không cần phải quá cầu kỳ trong phần kỹ năng này, mà chỉ cần liệt kê những kỹ năng đó ra là được.

2.5. Mục tiêu nghề nghiệp

Làm sao để hạ gục nhà tuyển dụng ngay tại phần này, cách thuyết phục nhất chính là bạn nên trình bày mục tiêu của mình một cách ngắn gọn nhưng vẫn phải đủ ý. Có rất nhiều người không chú trọng đến mục tiêu, vì thế mà khả năng của họ có nhưng vẫn bị trượt trong vòng phỏng vấn. Cách trình bày mục tiêu thu hút nhất chính là chia mục tiêu thành hai phần, mục tiêu dài hạn và mục tiêu ngắn hạn. Mục tiêu của bạn không được quá xa rời với mục tiêu chung của công ty. Bạn hãy tuyệt đối nói “không” với những mục tiêu và công việc không liên quan. Chẳng hạn như: công việc ứng tuyển là vị trí biên tập viên nhưng mục tiêu lại là trở thành trưởng phòng kinh doanh của công ty đó. Với mục tiêu như vậy thì chắc chắn bạn sẽ bị nhà tuyển dụng “ghim” trong đầu những ấn tượng tốt.

Cách viết mục tiêu nghề nghiệp chuẩn nhất chính là những mục tiêu mà bạn mong muốn cũng là những mục tiêu mà công ty mong đợi.

2.6. Sở thích

Đây là một phần không quan trọng lắm trong cv xin việc, thế nhưng nó sẽ góp phần làm cho cv của bạn trở nên phong phú và đẹp mắt hơn đấy. Bên cạnh đó những sở thích của bạn sẽ góp phần tạo nên những màu sắc riêng cho mình.

Trên đây là cách viết cv mà chúng tôi cung cấp cho bạn, hy vọng với những thông tin này, bạn cũng có thể trở thành nghệ sĩ viết cv chuyên nghiệp. 

Chúc các bạn thành công!