Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã đang và chuẩn bị bùng nổ được nhận định sẽ mang đến một cú nhảy vọt cho tất cả mặt trận của nhân loại. Cách mạng công nghiệp 4.0 là phối hợp internet, công nghệ sinh học, nano trong nhà máy, điều hành.

Lịch sử các cuộc cách mạng công nghiệp từ ngày trước đến hiện tại

Trước cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư thì có các cuộc cách mạng nào?
Cuộc cách mạng công nghiệp lần đầu tiên bắt đầu thời gian cuối thế kỷ 18 đầu TK 19 bởi phát kiến hơi nước thay cho sức người trong ngành dệt và luyện kim. Từ đó năng suất lao động của lao động đã cải thiện hơn nhiều cùng hàng loạt sáng kiến về liên lạc điện tín, đường sắt.
Ngay sau đó ở cuối thế kỷ XIX cách mạng công nghiệp lần thứ 2 xảy ra bởi nhiều năng lượng mới, động cơ đốt bên trong, vật liệu polyme. Năng lượng đã cũ thay thế bằng các năng lượng mới có như phân tử, nhiệt mặt trời, năng lượng gió, thủy triều , ... rất dồi dào. Trang thiết bị liên lạc vô tuyến, điện thoại bàn cũng tiến triển nhanh đã làm thay đổi lớn lao cho bộ mặt văn hóa.
Cách mạng công nghiệp lần thứ tư là gì

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 3 diễn ra vào năm cuối TK20 với vi tính, internet, thông tin, công nghệ điện tử,... tăng cao. Cuối Tkỷ 20 cách mạng lần 3 kết thúc mang lại các thành tựu sử dụng nhiều của internet và thiết bị công nghệ.
Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang được tranh luận đến sôi nổi từ một số thời gian dạo đây. Có hai ý kiến ngược chiều cho là cách mạng đã bắt đầu năm 2010 tại những quốc gia châu Mỹ cùng với Âu. Và một quan điểm khác nữa cho là cách mạng chưa xảy ra, đó chỉ là dấu hiệu chuẩn bị. Cho dù không thể xác định được ý kiến nào đúng sai nhưng chúng ta đang nhận thấy sự chuyển biến trên mọi ngành nghề. Xuất hiện quy trình tinh vi, tổ hợp tự động hóa và người rô bốt xuất hiện chứng minh cách mạng dần chuẩn bị hay có thể âm thầm diễn ra mà ta chưa thể hoàn toàn nhận ra.
Trong khi dân số đang đem chiều hướng già hơn, thay đổi nhiệt độ tăng cao, yêu cầu của phương thức hiệu quả hơn vì thế cuộc cách mạng là điều cần thiết. Cuộc cách mạng đã được dự đoán là sẽ chuyển biến toàn bộ ngành nghề về văn hóa, kinh tế, xã hội,. Bỏ qua 3 cách mạng trước đây nếu cuộc cách mạng này đất nước ta không hội nhập cách mạng công nghiệp 4.0 chắc chắn sec bị tụt hậu một khoảng cách lớn. Cuộc cách mạng mang đến cho nước ta nhiều cơ hội để bắt nhịp nhưng cũng mang đến nhiều thách thức lớn.

Những thuận lợi mà cách mạng công nghiệp 4.0 mang đến nhà máy sản xuất

Cách mạng công nghiệp lần thứ tư gắn với những khả năng lớn chưa từng xuất hiện về thế giới ảo với vật lý mọi thứ liên kết với nhau nhờ internet giữa toàn cầu nhất định đen tới những sáng chế, gây chuyển biến đến kinh doanh trên toàn cầu nói chung và với VN nói riêng.

Sự kết hợp giữa số hóa với sinh học tạo thành kết nối vạn vật toàn cầu. Nhờ phương thức sản xuất biến hóa, con người có thể điều hành dây chuyền sản xuất bất cứ nơi đâu mà vẫn đảm bảo được chất lượng thành phẩm và bao quát được toàn bộ hoạt động ở công ty. Chế tạo 1 sản phẩm hàng loạt thay thế nhờ tạo ra hàng loạt tác phẩm đơn lẻ tách biệt với lượng thời gian và chi phí ít nhất. Khả năng thu lượm xử lý tài liệu làm chủ nhà máy sản xuất đoán được chuẩn xác mong muốn từ phía thị trường và sản xuất ra đúng chủng loại sản phẩm khách hàng muốn